Ngọn nến lung linh

Có lẽ không ít ông bố bà mẹ gặp phải câu hỏi của con sau khi con nghe bài hát Ba ngọn nến lung linh của Ngọc Lễ, rằng sao trong bài hát chỉ có ba, mẹ và con. Thế em con đâu, anh con đâu? Không ít trẻ sau khi nghe bài hát đã mặc định rằng một gia đình chỉ có 3 người. Xem các bảng tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, cũng không ít trẻ thắc mắc, tại sao mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có 2 con, và các em lại mặc định trong suy nghĩ rằng một gia đình chỉ có 4 người.

Làm báo thời... mạng xã hội

Trước sự phát triển như vũ bão của khoa học - công nghệ, đặc biệt của công nghệ thông tin, báo chí đòi hỏi phải có những cuộc cách mạng mạnh mẽ để theo kịp thời cuộc và cũng là để tồn tại.
Những góc nhìn

Những góc nhìn

Đọc sách, đi hội sách, mua sách là nhu cầu tự thân, sao phải huy động? Có phải vì đọc sách và văn hóa đọc - nếu có - sắp lụi tàn, hay vì sinh viên học sinh là đối tượng lớn và chủ yếu của sách lại lười đọc nên cần được dắt tay, “ném” vào hội sách cho có phong trào, thành tích?

“Bão ngôn tình” ở đâu ra?

Ngày 19-5, đồng loạt nhiều báo, trang tin điện tử đưa tin về Công văn 2116/CXBIPH-QLXB ký ngày 16-4 của Cục Xuất bản, In và Phát hành (CXB), trong đó yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) “không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ” và “lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các xuất bản phẩm có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam”.

Cho con mùa hè bổ ích

Những năm gần đây, cuộc sống đầy đủ hơn về vật chất lẫn tinh thần nên các bậc phụ huynh ở các đô thị đã dành sự quan tâm cho con cái nhiều hơn. Thay đổi tư duy không “ép” con học thêm học kỳ thứ ba, nhiều ông bố, bà mẹ cho con nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc chọn giải pháp ôn tập nhẹ nhàng kết hợp vui chơi giả trí.

Thương con cho...

Có lẽ một trong những chủ đề mà các bà mẹ trẻ thường xuyên “tám” với nhau là cách nuôi dạy con, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Phải khẳng định rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con cái trưởng thành, tự lập, thành công và hài lòng với cuộc sống của mình. Tuy nhiên cách dạy, cách hướng dẫn con cái thì chưa hẳn giống nhau giữa các gia đình. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Người thì cho con cái tự lập ngay từ tấm bé, ngủ riêng, tự làm vệ sinh, chuẩn bị dụng cụ học tập... nhưng cũng không ít người lại cho rằng con còn bé, cần được sự chăm sóc toàn diện và thế là cha mẹ (hoặc người giúp việc) thay con làm hết cho con, từ tắm rửa, mặc quần áo, dọn dẹp đồ cá nhân... Thậm chí có những em chuẩn bị lên THPT mà chưa thể tự chuẩn bị quần áo đi học... Có nhà, con cái và cha mẹ như những người bạn với nhau, có thể tâm sự chia sẻ mọi chuyện, nhưng cũng có gia đình cha ra cha, con ra con, tôn ti trật tự chứ không thể ngang hàng...
Mỹ chống "du lịch sinh con"

Mỹ chống "du lịch sinh con"

Nhiều khu căn hộ sang trọng ở Nam California được gọi là “khách sạn thai sản” cho phụ nữ Trung Quốc muốn sinh con tại Mỹ đã bị khám xét sáng 3-3-2015, đỉnh điểm một chiến dịch liên bang quy mô chưa từng có.
“CĂNG” NHƯ VÉ TÀU XE

“CĂNG” NHƯ VÉ TÀU XE

Những ngày này, có mặt tại Bến xe Miền Đông TPHCM không khó bắt gặp tình trạng người dân chen lấn xô đẩy nhau để mua được tấm vé xe về quê ăn Tết. Trong những ngày 30, 31-1 và 1, 2-2-2015 tại Bến xe Miền Đông, Công ty Phương Trang bán vé xe về các tỉnh miền Trung trong đợt Tết, mỗi ngày có hơn 1.000 người đến xếp hàng, chờ phát phiếu để mua vé. Hầu hết là sinh viên, người lao động đến xếp hàng hy vọng có tấm vé về quê nhưng với nhu cầu quá lớn, nhiều người đến chậm phải ngậm ngùi ra về tay không.
Mùa xuân ai đi hái hoa?

Mùa xuân ai đi hái hoa?

Trong khi các bạn cùng phòng khăn gói ra xe về quê, Nguyễn Thanh Lâm lại tất tả kiếm việc làm thêm dịp Tết để mong có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Đây là năm thứ 4, cậu sinh viên khoa Thủy sản Trường Đại học Nông Lâm TPHCM không có Tết! Không chỉ riêng Lâm, ở lại thành phố làm thêm dịp Tết cũng là lựa chọn chẳng đặng đừng của rất nhiều bạn trẻ.
Xuân yêu thương

Xuân yêu thương

Mỗi độ xuân về, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo diễn ra khắp cả nước. Điều này trở thành nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn của dân tộc. Bên cạnh những phần quà của các cơ quan nhà nước giúp các hộ nghèo ăn Tết, nhiều tổ chức, câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện, nhà hảo tâm… chung tay góp sức, mang Tết đến tận các miền xa xôi, hẻo lánh.

Đón Tết

Những ngày này, không khí Tết đang tràn về trên khắp nẻo đường đất nước, trên từng khuôn mặt rạng ngời, đâu đâu cũng thấy sắc xuân và khí trời cũng như chiều lòng người.

Chính trị

Xã hội

Đêm nay 29-9, vẫn thấy trăng rằm Trung thu tại TPHCM

Đêm nay 29-9, vẫn thấy trăng rằm Trung thu tại TPHCM

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng - thủy văn cho biết, sau những cơn mưa lớn, hôm nay 29-9, thời tiết ở thủ đô Hà Nội và miền Bắc đã tốt lên, giảm mưa, trưa đến chiều nay trời hửng nắng.

Kinh tế

Bắt tay xây dựng hệ sinh thái bán dẫn

Ngày 29-9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam do Bộ KH-ĐT, Bộ TT-TT chủ trì và Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông tổ chức.