Ngọn nến lung linh

Có lẽ không ít ông bố bà mẹ gặp phải câu hỏi của con sau khi con nghe bài hát Ba ngọn nến lung linh của Ngọc Lễ, rằng sao trong bài hát chỉ có ba, mẹ và con. Thế em con đâu, anh con đâu? Không ít trẻ sau khi nghe bài hát đã mặc định rằng một gia đình chỉ có 3 người. Xem các bảng tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, cũng không ít trẻ thắc mắc, tại sao mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có 2 con, và các em lại mặc định trong suy nghĩ rằng một gia đình chỉ có 4 người.

Làm báo thời... mạng xã hội

Trước sự phát triển như vũ bão của khoa học - công nghệ, đặc biệt của công nghệ thông tin, báo chí đòi hỏi phải có những cuộc cách mạng mạnh mẽ để theo kịp thời cuộc và cũng là để tồn tại.
Những góc nhìn

Những góc nhìn

Đọc sách, đi hội sách, mua sách là nhu cầu tự thân, sao phải huy động? Có phải vì đọc sách và văn hóa đọc - nếu có - sắp lụi tàn, hay vì sinh viên học sinh là đối tượng lớn và chủ yếu của sách lại lười đọc nên cần được dắt tay, “ném” vào hội sách cho có phong trào, thành tích?

“Bão ngôn tình” ở đâu ra?

Ngày 19-5, đồng loạt nhiều báo, trang tin điện tử đưa tin về Công văn 2116/CXBIPH-QLXB ký ngày 16-4 của Cục Xuất bản, In và Phát hành (CXB), trong đó yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) “không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ” và “lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các xuất bản phẩm có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam”.

Cho con mùa hè bổ ích

Những năm gần đây, cuộc sống đầy đủ hơn về vật chất lẫn tinh thần nên các bậc phụ huynh ở các đô thị đã dành sự quan tâm cho con cái nhiều hơn. Thay đổi tư duy không “ép” con học thêm học kỳ thứ ba, nhiều ông bố, bà mẹ cho con nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc chọn giải pháp ôn tập nhẹ nhàng kết hợp vui chơi giả trí.

Thương con cho...

Có lẽ một trong những chủ đề mà các bà mẹ trẻ thường xuyên “tám” với nhau là cách nuôi dạy con, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Phải khẳng định rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con cái trưởng thành, tự lập, thành công và hài lòng với cuộc sống của mình. Tuy nhiên cách dạy, cách hướng dẫn con cái thì chưa hẳn giống nhau giữa các gia đình. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Người thì cho con cái tự lập ngay từ tấm bé, ngủ riêng, tự làm vệ sinh, chuẩn bị dụng cụ học tập... nhưng cũng không ít người lại cho rằng con còn bé, cần được sự chăm sóc toàn diện và thế là cha mẹ (hoặc người giúp việc) thay con làm hết cho con, từ tắm rửa, mặc quần áo, dọn dẹp đồ cá nhân... Thậm chí có những em chuẩn bị lên THPT mà chưa thể tự chuẩn bị quần áo đi học... Có nhà, con cái và cha mẹ như những người bạn với nhau, có thể tâm sự chia sẻ mọi chuyện, nhưng cũng có gia đình cha ra cha, con ra con, tôn ti trật tự chứ không thể ngang hàng...

Đọc nhiều nhất