CHDCND Triều Tiên: Phá hủy “biểu tượng” chương trình hạt nhân

Hôm nay, CHDCND Triều Tiên phá hủy bằng cách cho nổ tháp làm lạnh ở cơ sở hạt nhân Yongbyon (ảnh), trước sự chứng kiến của nhiều hãng tin nước ngoài và các quan chức liên quan.

Đây là bước đột phá mới trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tiếp theo việc nước này trao toàn bộ hồ sơ về chương trình hạt nhân của mình cho Trung Quốc (chủ nhà cuộc đàm phán 6 bên), một bước ngoặt quan trọng của tiến trình phi vũ khí hạt nhân không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn cả trong khu vực.

Hành động này mang tính biểu tượng quan trọng vì tháp làm lạnh luôn là “trái tim” của các lò phản ứng hạt nhân. Do đó, những gì diễn ra hôm nay còn được xem là một quyết tâm của CHDCND Triều Tiên từ bỏ khát vọng sở hữu hạt nhân, một thời gian dài từng được coi là vũ khí tự vệ.

Hãng tin Kyodo cho biết, Tổng Thư ký LHQ, Ban Ki Moon hoan nghênh các động thái của CHDNND Triều Tiên và xem đây là bước tiến đáng ghi nhận trong tiến trình giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Phát biểu với các phóng viên trước chuyến thăm châu Á 2 tuần, ông Ban Ki Moon nói: “Tôi kêu gọi tất cả quốc gia tham dự cuộc đàm phán 6 bên hãy tận dụng cơ hội này để thúc đẩy tiến trình theo hướng thực hiện đầy đủ thỏa thuận mà 6 nước đã đạt được năm 2005”.

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.