Chỉ có 49.000 liều vaccine dịch vụ “6 trong 1” trong năm tới

(SGGPO).- Đây là thông tin được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết sau khi Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. (Singapore) tại Việt Nam thông báo về việc phân bổ cung ứng vaccine “6 trong 1” Infanrix Hexa cho thị trường  Việt Nam trong năm 2016.

Theo đó, Cục Quản lý Dược cho cho biết, Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. tại Việt Nam đã có thông báo trong năm 2016 sẽ phân bổ khoảng 49.000 liều vaccine “6 trong 1” cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Trẻ được tiêm vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Rõ ràng số lượng vaccine dịch vụ “6 trong 1” Infanrix Hexa được cung cấp cho thị trường nước ta trong năm tới là rất hạn chế so với nhu cầu của thị trường và người dân.

Lý giải về việc chỉ có thể cung cấp một lượng vaccine “6 trong 1” rất khiếm tốn, Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. tại Việt Nam nêu rõ, nhu cầu vaccine trên toàn cầu và thị trường vaccine có chứa thành phần ho gà vô bào tiếp tục gia tăng đáng kể trong vài năm qua. Nguyên nhân là do sự chuyển đổi từ vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào sang ho gà vô bào trong các chương trình tiêm chủng quốc gia. Thêm vào đó, sự gia tăng nhu cầu vaccine còn do sự cung cấp giới hạn của vaccine có chứa thành phần ho gà vô bào của nhà cung cấp khác trên phạm vi toàn cầu.

Vaccine Infanrix Hexa là vaccine ho gà là dạng vô bào ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em gồm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt và viêm màng não do Hib. Năm 2015, Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd đã cung ứng khoảng 38.000 liều vaccine Infanrix Hexa cho Việt Nam, trong đó có 4.000 liều đã được cung cấp cho Viện Pasteur TPHCM để tiếp tục triển khai nghiên cứu lâm sàng,  34.000 liều còn lại cung cấp cho các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

   

Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. cũng cam kết tiếp tục cải thiện hiệu quả năng lực sản xuất trong khi vẫn bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng cao nhất nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, công ty sẽ không có khả năng đáp ứng được toàn bộ nhu cầu vaccine “6 trong 1” trên toàn cầu trong giai đoạn 2015 - 2016. Công ty sẽ cung ứng cho các hợp đồng hiện tại như đã cam kết với các chương trình tiêm chủng tại các quốc gia và những nơi mà công ty là nhà cung cấp duy nhất cho các kháng nguyên cần thiết của chương trình tiêm chủng quốc gia.

Trong thời gian qua, Văn phòng đại diện của Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd tại Việt Nam luôn hợp tác và thường xuyên liên hệ, trao đổi thông tin với các cơ quan quản lý của Việt Nam cũng như nỗ lực tìm kiếm nguồn hàng cung cấp cho Việt Nam nhằm giải quyết khó khăn chung về tình hình cung cấp vaccine cho cộng đồng.

Liên quan tới nhu cầu vaccine dịch vụ, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, nghiên cứu lâm sàng về vaccine “6 trong 1” Hexaxim trên 330 trẻ em ở Thái Bình sắp hoàn tất.

Vaccine “6 trong 1” Hexaxim là vaccine do hãng Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất đã được WHO thẩm định về chất lượng và lưu hành khoảng 80 quốc gia trên thế giới. Đây là vaccine “6 trong 1” đóng gói dạng hỗn dịch bơm sẵn trong bơm kim tiêm, được sử dụng ngừa 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib và bại liệt.

Nhà cung cấp vaccine sẽ hoàn tất các hồ sơ để đăng ký lưu hành vaccine này tại Việt Nam dự định trong năm 2016. Như vậy đây sẽ là loại vaccine “6 trong 1” thứ hai, có thành phần ho gà vô bào được đăng ký lưu hành tại Việt Nam và sử dụng cho nhóm trẻ tiêm phòng dịch vụ, theo nhu cầu.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).