Về ca tử vong của cháu bé 3 tuổi ở BV Nhi Trung ương

Chỉ rút kinh nghiệm

(SGGP).- Chiều 25-8, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có buổi gặp gỡ báo chí thông báo nguyên nhân tử vong của cháu Nguyễn Viết Minh (32 tháng tuổi, ở Hà Nội) tại bệnh viện sau khi tiêm kháng sinh. TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nguyên nhân cháu bé tử vong do cúm B, có viêm phổi, viêm cơ tim kèm theo sốc phản vệ làm tình trạng bệnh nặng lên nhanh. Biểu hiện tình trạng suy đa phủ tạng. Sau khi sự việc xảy ra bệnh viện đã tiến hành kiểm thảo tử vong và rút kinh nghiệm về chuyên môn cũng như thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Ngày 24-7, cháu Minh được mẹ là chị Trương Phương Thảo đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương khám trong tình trạng sốt, ăn kém, mệt, họng đỏ và được chẩn đoán bị viêm amiđan, sốt 39,20C. Sau đó cháu Minh được một y tá tiêm kháng sinh Evantax tĩnh mạch chậm (5 phút) và truyền tĩnh mạch bằng dung dịch Ringer Glucose. Tuy nhiên, sau khi tiêm khoảng 10-15 phút, trên mặt bé Minh nổi những vết đỏ, có dấu hiệu của phản ứng dị ứng thuốc. Sau đó, cháu Minh được đưa vào khu hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên sau 6 ngày điều trị, bệnh nhi đã tử vong.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng thông báo về 2 ca mổ tim bẩm sinh miễn phí do bệnh viện thực hiện theo nguyện vọng của gia đình cháu Minh sẽ được thực hiện sớm nhất khi có bệnh nhân thích hợp với nguồn kinh phí 100 triệu đồng từ tiền phúng viếng của gia đình cháu Minh đã tự nguyện để lại bệnh viện.

Q.LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ). Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).