Thượng viện Mỹ

Chi thêm 81,3 tỷ USD tại Iraq và Afghanistan

Theo TTXVN, ngày 21-4, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật theo đề nghị của Tổng thống George Bush chi thêm 81,3 tỷ USD cho các hoạt động quân sự tại Iraq và Afghanistan, đưa tổng số tiền chi tiêu cho các hoạt động chiến tranh tại 2 nước này lên tới khoảng 300 tỷ USD.

Xe tăng Mỹ trên đường phố ở Afghanistan.

Phần lớn số tiền này sẽ được sử dụng để trả lương cho binh sĩ Mỹ và thay thế hoặc sửa chữa các thiết bị quân sự. Một phần trong số tiền này sẽ dành để giúp đỡ các nạn nhân trong vụ sóng thần ở Ấn Độ Dương hôm 26-12 vừa qua, và trả lương cho lính biên phòng bổ sung.

Khoản tiền 81,3 tỷ USD này sẽ được bổ sung vào ngân sách hàng năm của Lầu Năm góc mà hiện đã ở mức hơn 400 tỷ USD.

Trước khi thông qua dự luật này, các thượng nghị sĩ đã thông qua khoản chi bổ sung 213 tỷ USD để mua thêm xe bọc thép Humvee.

Tuy cả hạ viện và thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đề xuất của Tổng thống Bush, nhưng họ vẫn bất đồng về số tiền chi cụ thể. Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật này với số tiền là 81,4 tỷ USD, thấp hơn đề nghị chi 81,9 tỷ USD của Tổng thống Bush.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây