Chiến lược bình ổn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng ODA

SGGP
Ngày 23-2, trong báo cáo thường niên về Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), Chính phủ Nhật Bản cho biết có kế hoạch sử dụng các gói viện trợ cho các nước đang phát triển để thúc đẩy chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. 

 

 

Thông qua ODA, Nhật Bản muốn giúp đỡ các nước trong khu vực tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển

Thông qua ODA, Nhật Bản muốn giúp đỡ các nước trong khu vực tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển

Từ các nước đang phát triển

Với chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” nói trên, Sách trắng của Nhật Bản về ODA cho biết, Tokyo sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc bảo đảm an toàn vận tải hàng hải và duy trì việc chấp pháp trên biển nhằm củng cố nền pháp trị trong khu vực. Theo đó, Nhật Bản sẽ cung cấp cho các nước Đông Nam Á tàu tuần tra và trang thiết bị liên quan để giúp những nước này tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển. Nhật Bản sẽ phối hợp việc hỗ trợ phát triển của các nước này với các gói viện trợ nhân đạo và những nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột. 

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ điều đơn vị bảo vệ bờ biển này tới Sri Lanka để hướng dẫn lực lượng sở tại cách vận hành 2 tàu tuần tra mà Tokyo sẽ cung cấp vào tháng 7 tới. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Sri Lanka cũng sẽ được các chuyên gia Nhật Bản đào tạo cách xử lý các sự cố tràn dầu ra biển. Ông Kentaro Sonoura, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe, cho biết, trụ cột đầu tiên của chiến lược là phổ biến và định hình các giá trị cơ bản như tự do hàng hải, thượng tôn pháp luật, kinh tế thị trường, thúc đẩy hợp tác với Mỹ, Ấn Độ, Australia, các nước thuộc ASEAN, châu Âu và Trung Đông. 

Thông qua ODA, Tokyo cũng sẽ cố gắng phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để khuyến khích dòng người và hàng hóa. Năm 2016, Nhật Bản xếp hạng thứ 4 thế giới về cung cấp ODA với 16,8 tỷ USD, đứng sau Mỹ, Đức và Anh. 

Sách trắng về ODA vừa công bố của Nhật Bản cũng đề cao tầm quan trọng của việc Nhật Bản phải tham gia vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc  (LHQ), hướng đến xóa bỏ đói nghèo và bất bình đẳng, cung cấp sự chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Theo Japan Times, hồi tháng 12-2017, Thủ tướng Abe thông báo Nhật Bản sẽ cấp 2,9 tỷ USD cho các chương trình cung cấp y tế phổ quát toàn cầu. Chương trình này được thiết kế để giúp đỡ tất cả mọi người và tất cả cộng đồng trên thế giới sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không gặp khó khăn về tài chính. 

Đến châu Phi 

Chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” nói trên vốn được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại biển Hoa Đông, biển Đông và Ấn Độ Dương. Theo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản hồi đầu tháng đã điều một đơn vị bảo vệ bờ biển tới Djibouti, quốc gia hướng ra các tuyến đường biển đóng vai trò quan trọng đối với thương mại quốc tế. Đơn vị này làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển sở tại cách vận hành và bảo dưỡng các tàu tuần tra do phía Nhật Bản cung cấp, cũng như cách giải quyết với các tàu lạ. Qua đó, Tokyo muốn đảm bảo trật tự dựa trên luật định tại một khu vực rộng lớn trải dài từ Đông Á tới châu Phi. Chiến lược xác định chìa khóa cho sự ổn định và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế là động lực dựa trên sự kết hợp hai châu lục là châu Á và châu Phi, hai vùng biển là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nhật Bản dự định tăng cường “tính kết nối” giữa châu Á và châu Phi thông qua chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, thúc đẩy ổn định, thịnh vượng trong khu vực. 

Như vậy, Tokyo vẫn chọn cách đi vòng bên ngoài thay vì đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh. Trước đó, ngày 19-2, một báo cáo của Australia dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Australia, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đang bàn với nhau về việc lập ra một kế hoạch phát triển hạ tầng khu vực chung như một lựa chọn thay thế cho sáng kiến “Vành đai - Con đường” trị giá nhiều tỷ USD của Trung Quốc.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.