Chiêu lừa “mất vàng” nhắm vào công nhân

(SGGP 12G).- Vào một buổi chiều cách đây mấy ngày, một khu nhà trọ trong hẻm Sinco (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) bỗng chộn rộn khi thấy Đào (công nhân Công ty Pou Yuen) vừa đi làm về vừa khóc sướt mướt. Cả xóm trọ vây quanh Đào hỏi chuyện, mới hay Đào bị lừa mất một dây chuyền vàng 18K trọng lượng 1 chỉ.

Lúc 18g, Đào tan ca và đạp xe về đến đầu hẻm Sinco, Đào thấy một cái bọc được gói rất kỹ của ai làm rơi. Đào nhặt lên và mở ra xem, hết 4 lớp giấy và ni lông thì Đào thấy một khâu vàng. Đào nhìn quanh, hẻm khá vắng vẻ, Đào thấy một người phụ nữ nhỏ con, khoảng 40 tuổi vừa đi vừa khóc, có vẻ như đang tìm vật gì bị mất.

Đào hỏi: “Cô ơi, cô tìm gì à?”, người phụ nữ thút thít: “Cô đi nhặt ve chai, tích cóp được một chỉ vàng, cô lận trong túi, đi qua chỗ này cô mãi lo lượm ve chai, lúi húi sao làm rơi mất chỉ vàng, con có nhặt được không cho cô xin lại.” Thấy thương người phụ nữ, nhưng Đào vẫn còn bán tín bán nghi nên nói người phụ nữ ấy cho Đào biết vàng được cất ra sao.

Thấy người phụ nữ mô tả đúng như cái gói Đào đã nhặt nên Đào đã đưa lại chỉ vàng. Người phụ nữa mừng rơn, rồi nói muốn trả công Đào nhưng hiện cô ta không có tiền mặt. Thấy dây chuyền Đào đang đeo trên cổ, cô ta nói: “Hay là thế này, con cầm chỉ vàng 24K này, còn đưa cho cô dây chuyền 18K kia, con đem ra tiệm vàng đổi lại, số thừa là cô trả công con”.

Đào nói không lấy tiền. Nhưng người phụ nữ nhất mực không chịu nếu như Đào không nhận sự trả ơn của bà ta. Đào bỏ đi bà ta cũng bám theo năn nỉ được trả ơn(?!). Mềm lòng, Đào đã tháo dây chuyền ra đưa cho người phụ nữ rồi lấy chỉ vàng, người phụ nữ cảm ơn rối rít rồi đi.

Đào về phòng trọ không kể chuyện này cho ai nghe, hôm sau đi làm về Đào đem chỉ vàng ra tiệm bán để gửi tiền về quê cho em trai đi học. Chủ tiệm vàng sau khi kiểm tra xong, nói với Đào chỉ vàng đó là giả, ở ngoài có mạ vàng còn bên trong chỉ là đồng. Đào không tin, đem thử ở tiệm vàng khác. Nhưng Đào vẫn nhận được câu trả lời như lần trước, Đào không tin vào tai mình nữa, khóc nấc lên, người chủ tiệm hỏi nguyên do, Đào không nói không rằng chạy thẳng về phòng trọ.

Qua câu chuyện của Đào, chúng tôi tìm hiểu và được biết thêm người bị lừa không chỉ có công nhân nữ, mà cả công nhân nam cũng bị lừa khi thì điện thoại di động, khi thì đồng hồ đeo tay với thủ đoạn tương tự.

Nguyễn Văn Mừng (công nhân KCN Tân Tạo, Bình Chánh, TPHCM) cũng đã từng bị lừa mất đồng hồ giá hơn 200.000đ vì nhặt được 5 phân vàng giả. Mừng kể thêm bạn cùng công ty với Mừng là Thái Văn Tùng cũng bị lừa điện thoại di động Nokia 1680 trị giá 1.100.000đ vì nhặt được 1 chỉ vàng giả.

Đáng chú ý kẻ lừa đảo chủ yếu là nữ với dáng vẻ khắc khổ, không khiến người khác có thể nghĩ họ đang đi lừa. Chúng thường hoạt động ở những con hẻm hơi tối, vắng người qua lại, không ai để ý. Đối tượng của bọn lừa đảo theo thủ đoạn này chủ yếu là công nhân, nhất là công nhân nữ hay đeo nữ trang, lại nhẹ dạ cả tin.

Lê Diễm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án