China Eastern Airlines mua lại 10% cổ phần của Air France-KLM

Hãng hàng không China Eastern Airlines của Trung Quốc ngày 28-7 thông báo đang chuẩn bị mua 10% cổ phần của Hãng hàng không Air France-KLM, nhằm mở rộng mạng lưới tại châu Âu. 

Trong một hồ sơ nộp lên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), China Eastern Airlines cho biết sẽ trả khoảng 375 triệu euro (438,5 triệu USD) để mua số cổ phần trên của hãng hàng không liên doanh Pháp - Hà Lan.

Thông báo nói rõ, Hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ cũng sẽ mua 10% cổ phần của Air France-KLM.

Theo đó, 3 công ty sẽ hình thành một hệ thống hàng không toàn cầu và sẽ cung cấp những dịch vụ vận chuyển chất lượng cao, thuận lợi và hiệu quả hơn cho hành khách trên khắp thế giới.  

China Eastern Airlines mua lại 10% cổ phần của Air France-KLM ảnh 1

Ảnh: airfranceklm.com

Việc mua lại cổ phần của Air France-KLM sẽ cho phép China Eastern Airlines mở rộng mạng lưới các tuyến đường bay, phát triển các thị trường mới và cải thiện hình ảnh thương hiệu.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng giúp Air France-KLM có được vị trí dẫn đầu trong các hãng hàng không châu Âu ở Thượng Hải, một trung tâm thương mại và kinh doanh lớn của Trung Quốc.

Việc mở rộng của China Eastern Airlines nằm trong chiến lược của Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các hãng hàng không nước này tăng cường sự hiện diện ở nước ngoài và trở thành các thương hiệu được công nhận trên thế giới.

Ngày 27-7, Air France-KLM cho biết, cũng sẽ mua 31% cổ phần của Virgin Atlantic với mức giá khoảng 287 triệu USD. Theo đó, thương vụ này sẽ diễn ra vào năm 2018 sau khi được pháp luật thông qua. Thỏa thuận này sẽ đưa Air France-KLM trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Virgin Atlantic sau Delta Airlines, hãng sở hữu 49% cổ phần.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.