Chính phủ bổ sung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị đập phá, gây rối

(SGGPO).– Tiếp sau các giải pháp của chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương vào tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo bổ sung thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan hải quan thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu của doanh nghiệp để phục vụ cho việc sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất.

Đối với doanh nghiệp bị thiệt hại phải ngừng sản xuất có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh trong tháng 6-2014 nhưng do chủ doanh nghiệp chưa quay trở lại để thanh toán tiền lương, tiền công tháng 4-2014 và những ngày đầu tháng 5-2014 cho người lao động (NLĐ), Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh tạm ứng ngân sách địa phương để xử lý khoản tiền lương, tiền công còn nợ này. Khi chủ doanh nghiệp trở lại, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn trả ngân sách địa phương và hạch toán khoản chi này vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp bị thiệt hại phải ngừng sản xuất và không có khả năng phục hồi sản xuất trước ngày 1-7-2014, Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB và XH chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Viêt Nam và UBND tỉnh tổng hợp, đề xuất biện pháp xử lý báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-6.

Thủ tướng cũng giao UBND các tỉnh thực hiện giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp bị thiệt hại, số tiền được giảm tiền thuê đất phù hợp với mức độ thiệt hại. Đối với doanh nghiệp bị thiệt hại phải ngừng sản xuất kinh doanh để đầu tư khôi phục lại sản xuất kinh doanh, bao gồm cả trường hợp phải thuê đất, thuê cơ sở vật chất ở địa điểm mới để khôi phục sản xuất, thì thực hiện hỗ trợ bằng việc ngân sách thoái (hoàn lại) tiền thuê đất đã nộp trước khi ngừng sản xuất kinh doanh và được miễn tiền thuê đất từ năm 2014 (tổng số hoàn, miễn và giải pháp khác không quá số tiền thiệt hại). Đối với doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng bị thiệt hại, thực hiện miễn, giảm tiền thuê đất. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh chỉ đạo các công ty kinh doanh hạ tầng miễn, giảm phí sử dụng hạ tầng cho doanh nghiệp bị thiệt hại, chi phí này doanh nghiệp được trừ vào tiền thuê đất và không bị loại trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, điều chỉnh, tạm thời chưa thực hiện kiểm tra, thanh tra đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại để doanh nghiệp tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, trừ trường hợp có nghi vấn hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, bị cháy phải ngừng sản xuất và gặp khó khăn trong đầu tư để phục hồi sản xuất kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu các bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, LĐ-TB và XH, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh làm việc với doanh nghiệp đánh giá thiệt hại; xác định khả năng và những khó khăn khi phục hồi sản xuất kinh doanh; nghiên cứu đề xuất các giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định trước ngày 15-6. UBND các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương thành lập Tổ công tác để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn, nhất là những doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh; kịp thời xử lý, kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh.

PHAN THẢO

- Hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng do ngưng sản xuất

- Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài hoạt động

- TPHCM luôn quan tâm người lao động và khuyến khích các nhà đầu tư

- Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Ngày 23-11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh này về việc bồi thường kinh phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy thuộc diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng đối với anh Lưu Thế Nh. (28 tuổi, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn).

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Tin buồn