Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan kêu gọi Tổng thống từ chức

Ngày 10-4, phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), ông Zhanybek Karibzhanov cho biết, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã tiến hành các cuộc đàm phán với Tổng thống Kurmanbek Bakiyev về những giải pháp nhằm chất dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Á này.

Trước đó, bà Roza Otunbayeva, lãnh đạo phong trào đối lập đã tuyên bố Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev sẽ có lối thoát an toàn ra nước ngoài, nếu ông chấp nhận từ chức.

Cũng trong ngày 10-4, tại trung tâm thủ đô Bishkek, 7.000 người Kyrgyzstan đã cùng nhau tham gia buổi tưởng niệm và cầu nguyện cho 79 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn đẫm máu vừa qua.

Trước đó, ban lãnh đạo mới tại Kyrgyzstan đã lên kế hoạch tổ chức cuộc tuần hành lớn, trong đó có cả người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Bakiyev vào ngày 10-4 tại Jalalaba nhưng kế hoạch đã hoãn lại để thực hiện buổi lễ tưởng niệm. Mục đích của cuộc tuần hành trên là để Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan lắng nghe những gì người ủng hộ ông Bakiyev nói và sẽ quyết định làm gì tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng lâm thời Omurbek Tekebaev ngày 9-4 đã tuyên bố sẽ thay đổi ưu tiên của đường lối đối ngoại. Ông xác nhận Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và các nước láng giềng khác vẫn là những đối tác chiến lược của Kyrgyzstan.

Phó Thủ tướng cũng thông báo Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan cũng chủ trương trong vòng 6 tháng tới sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội mới. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng quốc gia đã bị Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan phong tỏa. Chính phủ lâm thời cho biết hiện Kho bạc Nhà nước chỉ còn 16 triệu EUR và cáo buộc nguyên nhân thâm hụt này là do gia đình ông Bakiyev gây ra.  

H.NHI

- Thông tin liên quan:

>> Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đề nghị Nga trợ giúp tài chính

>> Phe đối lập tại Kyrgyzstan: Lập chính phủ lâm thời

>> Thủ tướng Kyrgyzstan từ chức, phe đối lập thành lập chính phủ mới

>> Lực lượng biểu tình Kyrgyzstan chiếm các cơ quan chính phủ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.