Chính phủ sẽ đầu tư mạnh để 2 đại học quốc gia phát triển

Ngày 6-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn đến thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn đến thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn đến thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM

Tham dự có Bộ trưởng các Bộ KH-CN, Bộ TT-TT, Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính, đại diện UBND TPHCM, tỉnh Bình Dương cùng ban giám đốc, các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, với sứ mạng tiên phong, nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang hình thành một mô hình hệ thống các trường đại học hiện đại trong quản lý, xuất sắc trong đào tạo, đột phá trong nghiên cứu khoa học và hiệu quả, thiết thực trong phục vụ cộng đồng. Sau gần 30 năm hình thành, cả hai đại học quốc gia đã luôn nỗ lực, cố gắng đi đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng. Đồng thời, cả hai đại học quốc gia luôn cải tiến thứ hạng trong các bảng xếp hạng đại học uy tín của khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay, cả hai đại học quốc gia đang gặp nhiều trở ngại và đề xuất Chính phủ những vấn đề như: kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung về chiến lược phát triển của 2 đại học quốc gia; sớm ban hành Nghị định về đại học quốc gia; quyết định ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của đại học quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên theo hướng tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho 2 đại học quốc gia theo khoản 2, Điều 8 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018; tăng đầu tư, đặt hàng để 2 đại học quốc gia đẩy mạnh đào tạo nhân lực khoa học cơ bản, nhân lực chất lượng cao... để trở thành những đại học tốp đầu của châu Á.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định, trong gần 30 năm qua, 2 đại học quốc gia đã có nhiều thành quả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như khẳng định được vị thế là 2 đại học hàng đầu của quốc gia cũng như khẳng định vị thế trên các bảng xếp hạng uy tín của thế giới. Phó Thủ tướng ghi nhận những kiến nghị của 2 đại học quốc gia để trình Thủ tướng xem xét và có hướng giải quyết. Trước mắt, trong tháng 9 này sẽ ban hành nghị định mới về đại học quốc gia. Những vấn đề còn lại như cơ chế, tăng đầu tư... Chính phủ sẽ cùng các bộ, ngành cùng nghiên cứu và sẽ có những giải pháp cụ thể. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng lưu ý, trong bối cảnh hiện nay, việc phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số của quốc gia phải bằng nội lực, là nguồn nhân lực chất lượng cao của quốc gia. Chính vì vậy, 2 đại học quốc gia sẽ được đầu tư đúng mức để tập trung đào tạo nhân lực cho quốc gia, thực hiện những đề tài nghiên cứu mang tầm chiến lược quốc gia, đi đầu và dẫn dắt trong các lĩnh vực khoa học.

Tin cùng chuyên mục