Chính phủ Syria đồng ý đàm phán với phe đối lập

Theo Reuters, nữ phụ tá của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban, cho biết, Damascus sẵn sàng tham gia các cuộc hòa đàm với các nhóm đối lập do Liên hiệp quốc (LHQ) làm trung gian, dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ trong tháng 1-2016. Chính phủ Syria cũng đã nhất trí với nghị quyết về tiến trình hòa bình Syria do LHQ thông qua hồi tuần trước.

Với đại đa số tán thành, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua dự thảo nghị quyết do Mỹ đệ trình về việc hỗ trợ lộ trình hòa bình quốc tế tại Syria. Các nội dung then chốt của nghị quyết mới về Syria khẳng định người dân nước này có quyền quyết định tương lai đất nước, đồng thời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của LHQ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây