Chính thức trao các giải Nobel

Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf ngày 10-12 đã lần lượt trao các giải Nobel 2007 dành cho những nhân vật xứng đáng trong buổi lễ trang trọng ở Stockholm.

Theo thông lệ, 5 giải Nobel (Vật lý, Hóa học, Y học, Kinh tế, Văn chương) được trao tại Stockholm. Chỉ duy nhất giải Nobel Hòa bình 2007 là được trao tại thủ đô Oslo (Na Uy). Nobel Hòa bình năm nay được trao cho cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore cùng Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) vì những đóng góp của họ trong công cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường (ảnh).

Phát biểu tại lễ trao giải trước Hoàng gia Na Uy và khoảng 1.000 khách mời có mặt trong Tòa thị chính Oslo, ông Al Gore một lần nữa lại báo động về tình trạng nóng lên của khí hậu và khẳng định “Trái đất đang lên cơn sốt và cơn sốt đang tăng”, đồng thời kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm chống tình trạng biến đổi khí hậu.

Hai nhân vật cao tuổi nhất được giải Nobel vắng mặt vì lý do sức khỏe là Nobel Văn chương, nữ văn sĩ người Anh 88 tuổi Doris Lessing và Nobel Kinh tế, giáo sư 90 tuổi người Mỹ Leonid Hurwicz- người già nhất trong lịch sử trao giải Nobel. Họ sẽ được trao giải tại các buổi lễ tổ chức ở London (Anh) và Minnesota (Mỹ).

Từ năm 1901, các giải Nobel được thống nhất trao hàng năm vào ngày 19-12, ngày mất của nhà sáng lập giải người Thụy Điển Alfred Nobel. Trị giá của mỗi giải là một huy chương, một bằng chứng nhận và một tấm séc 10 triệu couronne Thụy Điển (khoảng 1,5 triệu USD).

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.