Chip ứng dụng công nghệ quang học

“Gã khổng lồ” viễn thông NTT của Nhật Bản và “ông lớn” chip Intel của Mỹ sẽ hợp tác thực hiện dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng.

Ảnh minh họa chip ứng dụng công nghệ quang học. Ảnh: GETTY IMAGES
Ảnh minh họa chip ứng dụng công nghệ quang học. Ảnh: GETTY IMAGES

SK Hynix của Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ tham gia vào sáng kiến này nhằm hợp tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ chiến lược tiên tiến. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ 305 triệu USD cho dự án. Công nghệ quang học có thể thay thế việc xử lý điện tử bằng ánh sáng nên khi được tích hợp vào chất bán dẫn có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng.

Bên cạnh đó, tốc độ xử lý bằng tín hiệu quang học cũng nhanh hơn xử lý bằng tín hiệu điện. Công nghệ này được coi là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” trong ngành khi cuộc đua thu nhỏ chất bán dẫn đang tiến đến những hạn chế về mặt vật lý.

Các bên đặt mục tiêu đến năm tài chính 2027 sẽ cho ra mắt công nghệ sản xuất các thiết bị kết hợp ánh sáng vào chất bán dẫn và bộ nhớ có khả năng lưu trữ dữ liệu được xử lý ở tốc độ cấp terabit. Mục tiêu là giảm mức tiêu thụ điện năng từ 30%-40% so với các sản phẩm thông thường.

Tin cùng chuyên mục