Cho anh được vào bếp

Từ ngàn xưa, ông bà ta đúc kết rằng: “Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”. Một ngôi nhà sẽ không vững vàng, vượt qua bao khó khăn nếu thiếu bàn tay lèo lái và trách nhiệm của người đàn ông.

Còn bữa cơm gia đình sẽ nhạt nhẽo nếu thiếu bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Tuy nhiên ở thời đại, bình đẳng giới thì trách nhiệm của người chồng và người vợ đều ngang nhau. Nếu như thời này phụ nữ làm được những việc to tát của người đàn ông thì ngược lại đàn ông cũng có thể đảm đang nội trợ. Trong thực tế, cũng có nhiều ông chồng muốn san sẻ việc nhà với vợ, nhưng không phải phụ nữ nào cũng ủng hộ chồng mình “tề gia nội trợ”.

Như câu chuyện của anh Khánh. Nhiều lần anh nài nỉ vợ “Cho anh được vào bếp” nhưng chị Xuyến vợ anh lại thẳng thừng chối từ. Chị cho rằng anh vụng về, không thể làm những công việc tỉ mỉ như nhặt rau, rửa bát… Cứ hễ thấy anh vào bếp là chị đuổi như đuổi tà. Quả thực, anh Khánh khá vụng về. Có lần chị nhờ anh rửa bát rồi anh làm vỡ tan tành bộ bát sứ mới mua. Tiếc tiền và bực mình nên chị Xuyến tuyên bố: “Từ nay anh không được vào bếp làm bất cứ việc gì. Để đấy cho em”. Giành làm chuyện nhà, nhưng chị Xuyến lại đi tám chuyện với mấy người bạn là chồng mình lười, đi làm về chỉ biết ngồi đọc báo. Chuyện “ông chồng làm vỡ chén đĩa” đã lan truyền cả xóm, đến cả tai anh Khánh khiến anh giận rồi vợ chồng căng thẳng với nhau.

Sau hôm đó, anh Khánh nhất quyết vào bếp sau giờ làm. Chị Xuyến không thể từ chối khi mà chồng mình nói mạnh miệng: “Nếu không cho anh vào bếp thì em nấu cho em và con ăn thôi”. Lúc đầu anh Khánh kho cá mặn, nấu canh nhạt nhưng dần dần cũng tạm chấp nhận được. Cũng nhờ vào bếp nên anh Khánh đã nhận ra rằng suốt nhiều năm qua vợ mình vất vả chẳng khác gì công việc kỹ sư của mình. Riêng về phần chị Xuyến, khi thấy chồng nấu ăn thuần thục, chị khen lấy khen để. Cái tật buôn chuyện của phụ nữ lại trỗi lên. Đi đâu chị cũng khoe rằng chồng mình đã biết nấu ăn, mà nấu ăn ngon. Để kiểm chứng, hôm chủ nhật, chị còn rủ mấy cô bạn về nhà chơi. Được dịp anh Khánh trổ tài nấu ăn cho vợ và bạn vợ thưởng thức. Ai cũng khen là anh nấu ngon không kém gì chị Xuyến.

Từ đấy, ngôi nhà của anh Khánh ấm cúng hơn khi cả hai vợ chồng cùng chia sẻ việc nhà. Theo anh, đàn ông làm việc nhà, nhất là nấu ăn, không có gì phải xấu hổ. Thời đại này làm gì còn chuyện “chồng chúa vợ tôi”. Thay đổi vai trò cho nhau sẽ làm cho tổ ấm gia đình thêm thú vị.

 NGUYỄN HOÀNG DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn