Chợ Bưởi còn bán bưởi ?

Ca dao cũ của người Hà Nội có câu: Chợ Bưởi một tháng sáu phiên/ Ngày tư, ngày chín cho duyên đèo bòng. Ấy là nói đến chợ Bưởi ở vùng Kẻ Bưởi, một trong những chợ phiên cổ nhất Hà Nội.

Kẻ Bưởi xưa là vùng ven Hà Nội, gồm các làng Yên Thái, Hồ Khẩu, Đông Xã, Trích Sài, Võng Thị, Bái Ân, Trung Nha xưa… Chợ Bưởi nằm bên vị trí hợp lưu của sông Thiên Phù và sông Tô Lịch, thuận lợi về mặt giao  thương trên bến dưới thuyền.  Chuyện cũ kể, xưa kia vào mùa lũ, bưởi từ các miền vùng mạn ngược theo dòng sông Đà, sông Hồng trôi về đây rất nhiều, dân trong vùng chỉ việc vớt lên bán, gọi vùng này là vùng Bưởi và chợ vùng này cũng gọi là chợ Bưởi. Chợ Bưởi ngày xưa không chỉ bán bưởi mà còn bán đủ các đặc sản trong vùng. Ca dao cũ có câu:

Quần thâm lĩnh Bưởi cạp điều
Hột vàng quấn cổ ra chiều giàu sang
The La - lĩnh Bưởi - chổi Phùng
Lụa vân Vạn Phúc nhiễu vùng Mỗ bên.

Chợ Bưởi khi xưa, cây cảnh chỉ có một ít bán tại đầu ngã ba Hoàng Hoa Thám - Lạc Long Quân. Nay không cứ gì ngày phiên chợ, nơi đây ngày nào cũng bày bán cây cảnh, chim cá cảnh. Kỳ hoa, dị thảo và chim thú lạ các vùng muốn mua thứ gì cũng có.
 
Mấy năm nay nơi này còn xuất hiện chợ phiên đồ xưa ở số 456 Hoàng Hoa Thám, đối diện với Hãng phim Thời sự - Tài liệu Trung ương. Mới đầu chợ đồ xưa chỉ họp vào sáng thứ bảy hàng tuần. Đầu tháng 8 vừa rồi họp thêm vào các ngày 4 và 9 âm lịch theo đúng lệ xưa: Một tháng sáu phiên /Ngày tư, ngày chín. Vào chợ, người ta có thể tìm thấy vô khối thứ từ đồ cổ đến đồ cũ, xuất xứ ở những thời điểm lịch sử khác nhau. Từ những món có niên đại cả trăm năm, những thứ mang về từ những vùng miền xa xôi đến những đồ dùng còn sót lại từ thời bao cấp, thời chiến tranh, độc đáo nhất có lẽ là cái sạp của anh Long. Sạp này bày bán, trao đổi toàn “những kỷ vật thời chiến tranh”, ví như những chiếc ba lô con cóc, đôi dép râu, bi đông nước cùng những trang thiết bị dành cho những người lính thuộc cả hai phía; rồi thì chiếc đèn dùng trong kháng chiến chống Pháp, chiếc đèn bão mang theo xuống hầm trú ẩn những năm chống Mỹ, chiếc lược làm từ thân máy bay B-52… Nhưng ngày tết, chợ tết Hà Nội không thể không nói tới hoa đào.

Đào Nhật Tân là nét độc đáo, là đặc sản chỉ riêng Hà Nội mới có. Làng đào Nhật Tân xưa dù nay đã thành phường, nhiều vườn đào cũ đã được chuyển sang bãi ngoài đê sông Hồng (để dành đất xây dựng khu đô thị và các công trình). Từ năm 1986, Hà Nội có thêm đường mới Lạc Long Quân bắt đầu từ chân cầu đẹp Nhật Tân (đầu đường Võ Nguyên Giáp) chạy dọc Hồ Tây đến đoạn giao nhau Chợ Bưởi - Hoàng Hoa Thám. Đây là một trong những con đường đẹp nhất ở thủ đô. Đẹp và độc đáo không phải vì nó là con đường ven Hồ Tây - hồ lớn đẹp nhất Hà Nội với những biệt thự nhà vườn thơ mộng, những mái chùa cổ kính có từ cả trăm năm nay cùng những khu đô thị lớn đẹp nhất nước mà nó còn là phố hoa đào, phố trồng toàn giống đào quý Nhật Tân.

Nếu như Hà Nội 36 phố phường xưa chỉ có chợ hoa Hàng Lược nhỏ bé và chỉ có bán đào cành, đào thế thì nay Hà Nội mới có cả phố hoa đào. Suốt  chiều dài 3,5km với cả ngàn gốc đào được trồng trên dải phân cách. Tết đến, những rặng đào này đua nở hòa cùng với những dòng hoa khác nối nhau từ các làng hoa ven hồ còn sót lại ra; từ ngoài bãi sông Hồng vào, từ mãi phía Đông Anh, Mê Linh sang khiến cả một vùng ngợp sáng một sắc hoa. Du khách đi trên đường Lạc Long Quân như lạc vào chốn Thiên Thai...

Đi chợ Bưởi xuân này biết có còn gặp người năm xưa bán bưởi?


NGÔ VĨNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.