Công trình thủy lợi đê bao bờ hữu sông Sài Gòn - Dự án 1 thuộc quận 12 và huyện Hóc Môn

Chờ đến bao giờ?

Người dân và chính quyền địa phương xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM đều ngán ngẩm khi nói đến dự án trên, vì hiện nay trên địa bàn này, nhiều gói thầu đang thi công cầm chừng.

Công trình làm cầm chừng

Công trình dở dang, công nhân làm việc cầm chừng.

Tại gói thầu số 6 do Công ty Tư vấn và đầu tư kỹ thuật Cơ điện (Tổng công ty Cơ điện nông nghiệp và thủy lợi) thi công cống số 24 tại ấp 4 chỉ có 6 công nhân đang làm cầm chừng. Trong lán trại chỉ có một máy phát điện, ngoài ra chẳng có vật liệu xây dựng nào cả. Công trình dang dở, chỉ mới làm được 4 cống hộp nhưng chưa có cái nào hoàn chỉnh, nằm phơi nắng phơi mưa giữa đồng hoang.

Anh Nguyên, đội trưởng đội xây dựng cho biết: “Anh em làm từ tết đến nay vẫn chưa được nhận lương. Cả tháng 4 vừa qua, anh em nghỉ làm nhưng không có lương, mọi thứ đều ra quán ghi nợ. Hiện tại mấy anh em chỉ làm cầm chừng chứ không có vật tư”. Được biết gói thầu này khởi công từ đầu năm 2005, dự kiến cuối năm 2006 hoàn thành.

Tuy nhiên, đến nay công trình chưa có đoạn nào hoàn chỉnh... Cách vài bước, nơi đặt lán trại của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng (Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn), vài ba công nhân chụm đầu đánh cờ tướng. Anh Đội trưởng đội thi công gói thầu số 5 cho biết: “Chúng tôi đã làm được 10 cống tròn, hoàn chỉnh 9 thân cống và 3 cống hộp đắp, bơm cát làm đường dài hơn 2km suốt tuyến… Tóm lại chỉ mới hoàn thành chừng 50% khối lượng gói thầu”.

Chờ đến khi nào?

Ông Trần Công Cảm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, nói: “Chúng tôi kiến nghị không biết bao nhiêu lần nhưng đâu lại vào đó. Thi công ì ạch như vậy ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế của bà con”.

Công trình thủy lợi đê bao bờ hữu sông Sài Gòn - Dự án 1 thuộc quận 12 và huyện Hóc Môn: Từ sông Vàm Thuật đến Rạch Tra, được Bộ NN-PTNT phê duyệt dự án đầu tư theo Quyết định số 1750/QĐ-NN-XDCB ngày 28-4-2001 với quy mô như sau: Đê bao dài 13.300m, nạo vét 66km kênh rạch xây 82 cống, 3 cầu. Kinh phí đầu tư ban đầu hơn 152 tỷ đồng...

Thi công “rùa bò” nhưng liên quan đến dự án đã có hàng chục hợp đồng, văn bản, công văn, quyết định, tờ trình… điều chỉnh phương án lên xuống!? Ngày 23-9-2005, Bộ NN-PTNT đã làm việc với UBND TPHCM về dự án này (Thông báo số 4613/BNN-VP ngày 29-11-2005), theo đó: Bộ phê duyệt lại dự án khả thi do có trượt giá, đền bù tăng quy mô công trình thay đổi.

Thành phố sẽ cấp bổ sung 30 tỷ đồng để chi trả đền bù dứt điểm công trình trong năm 2005. Trong năm 2006-2007 ghi vốn cho thi công các hạng mục phần thành phố đầu tư là 40 tỷ đồng. Thành phố sẽ tiếp tục cho bộ vay trong kế hoạch năm 2006 là 40 tỷ đồng, trong năm 2007 là 60 tỷ đồng để thi công các hạng mục do bộ đầu tư. Bộ sẽ hoàn trả lại từng phần cho thành phố trong năm 2008.

Thực hiện thông báo trên, Bộ NN-PTNT đã có quyết định phê duyệt lại dự án đầu tư (Báo cáo nghiên cứu khả thi) với tổng mức đầu tư là 315,5 tỷ đồng, trong đó phần vốn do bộ quản lý là 117,5 tỷ đồng và phần vốn do thành phố là 198 tỷ đồng (Quyết định số 2748 QĐ/BNN-XD ngày 12-10-2005). Công trình hoàn thành vào năm 2008.
Sự lấn cấn giữa Bộ NN-PTNT và TPHCM cứ tiếp diễn còn trách nhiệm thì đổ qua đổ lại. Như vậy, liệu công trình có hoàn thành đúng tiến độ như trên, trong khi hiện nay chủ đầu tư nợ nhà thầu trên 3 tỷ đồng.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Khởi động xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1 qua TP Cà Mau

Ngày 6-12, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT) cho biết, theo kế hoạch dự kiến cuối tháng 12-2021, sẽ phối hợp với đơn vị chức năng tỉnh Cà Mau khởi động Dự án xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1 qua địa phận TP Cà Mau. Hiện Ban Quản lý dự án 7 đang thực hiện công việc chấm thầu để lựa chọn nhà thầu xây lắp dự án.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: