Chọn lọc khi nghe rap

SGGP
Từ khi du nhập Việt Nam, suốt một thời gian dài, nhạc rap đối mặt với định kiến dư luận, chủ yếu chỉ chia sẻ trong cộng đồng underground (thể loại âm nhạc khác biệt - tạm dịch). Thời gian gần đây, từ sự bùng nổ của 2 cuộc thi lớn trên truyền hình, rap được biết đến rộng rãi. Người trẻ nói về rap, nghe rap, hát rap, đắm chìm trong rap và chạy theo mọi xu hướng của rap.

Nếu rap từng khó nghe, không dễ gần bởi thường gắn với ngôn ngữ của đường phố và bởi bản sắc thực sự của rap là gai góc, thì dần dần rap trong mắt công chúng đã thay đổi. Thứ âm nhạc “nổi loạn” ngày nào trở nên gần gũi, lan tỏa hơn mà không mất đi chất riêng. Những câu chuyện rap mang đến không chỉ để nghe cho đã tai mà còn mang thông điệp xã hội.

Thế nhưng, khi Thanh tra Bộ VH-TT-DL có hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo tổng cộng 80 triệu đồng với rapper Chí (Lê Vũ An) và rapper Chị Cả (Đinh Thanh Tùng), nhiều người, trong đó có các bạn trẻ từng phát cuồng vì rap, giật mình.

Những cú “bắn rap” dung tục, phản cảm vào đời sống nhạc Việt, dẫu không đại diện cho rap Việt nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn chung về rap. Công chúng từ có thiện cảm đã quay trở lại ngại ngùng, e dè, cảnh giác. Thậm chí, không ít người có “cái nhìn khác” khắt khe hơn về rap, về giới underground mà khó có thể trách họ.

Có một điều đáng nói là trước khi 2 bản “rap rác” trên bị xử phạt, không ít các bạn trẻ là người hâm mộ, cuồng rap đến mức khư khư bảo vệ, bênh bất chấp, cho rằng các bản rap đó chỉ là châm biếm cho vui. Lời bài hát thô thiển, dung tục nhưng vẫn có hàng loạt bạn trẻ ghép thành clip, “đu trend” đăng TikTok, Facebook câu like, câu lượt xem cho kịp xu hướng.

Chưa kể, có bạn trẻ còn lôi cái danh “underground là phải thế”, rằng rap là phải gai góc, nổi loạn và lấy rap của Âu Mỹ ra chống chế, cho rằng chạm tới những chủ đề gai góc như tiền bạc, ma túy, bạo lực, tình dục… là hiển nhiên. Thích đi ngược với những điều bình thường, thích nổi loạn, thậm chí bỏ ngoài tai lời góp ý để bất chấp chạy theo trào lưu… là những điều dễ thấy thời gian qua.

Rap là âm nhạc của đường phố. Có ai đó đã nói, dù rap đã bớt cay nghiệt như trước đây thì vẫn phải giữ lấy sự gai góc bởi nếu bẻ sạch “gai”, rap không còn là chính nó. Điều đó đúng, nhưng “gai” không đồng nghĩa với dung tục trần trụi, thô thiển, báng bổ tôn giáo, trái thuần phong, mỹ tục. Không có chỗ cho rap vô văn hóa và những rapper ứng xử thiếu chuẩn mực. Tự do, cá tính nhưng phải có giới hạn.

Đương nhiên, không thể chỉ vì một vài cá nhân mà đánh giá không đúng về cả một cộng đồng rap; nhưng giới trẻ cần có sự chọn lọc khi nghe rap, hát theo rap và chạy theo các trào lưu, xu hướng của rap.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.