Chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn

(SGGPO).- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong các tháng mùa khô năm 2013, dòng chảy các sông khu vực miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) có khả năng thấp hơn trung bình từ 15-50%.

Trên sông Mê Kông, dòng chảy thiếu hụt 30-45%. Đồng bằng sông Cửu Long, vào đầu mùa mực nước thấp hơn từ 0,6-0,7m, cuối mùa thấp hơn 0,2-0,3m. Cùng với đó, xâm nhập mặn cũng sẽ xuất hiện sớm và xâm nhập sâu vào đất liền từ 40-60km, có nơi sâu hơn.

Trong các tháng chính của vụ Đông Xuân 2012-2013, các tỉnh Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ cần chủ động đối phó với tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ.

Trước thực trạng khô hạn được dự báo nghiêm trọng trong mùa khô 2013, Phó  Thủ tướng Hoàng Trung Hải  vừa yêu cầu Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình nguồn nước trữ của các hồ chứa, đánh giá ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng lưu ý trên cơ sở kiểm tra tình hình, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, hạn chế thiệt hại do hạn hán gây ra đối với sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu năm 2013.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác