Chủ hụi lãnh án 15 năm tù về tội lừa đảo hơn 11 tỷ đồng

Ngày 15-12, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Thị Hồng Vân (SN 1966, ngụ ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng năm 1990, thông qua mối quan hệ xã hội, Lâm Thị Hồng Vân trực tiếp đứng ra làm chủ nhiều dây hụi để hưởng tiền hoa hồng.
Đến tháng 4-2015, Vân bị vỡ hụi và không có khả năng thanh toán tiền cho các hụi viên, nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của hụi viên nhằm duy trì các dây hụi do Vân làm chủ.
Đến kỳ khui hụi, lợi dụng một số hụi viên không đến bỏ thăm, Vân tự ý lấy tên của những người này hoặc những tên khống do Vân tự đặt ra, để hốt hụi, rồi nói dối với các hụi viên là có người đã hốt, nhằm chiếm đoạt tiền của các hụi viên.
Tháng 9-2017, Vân đang làm chủ 26 dây hụi tháng từ 2 - 5 triệu đồng, dù chưa kết thúc nhưng không còn khả năng thanh toán, nên tuyên bố vỡ hụi.
Chủ hụi lãnh án 15 năm tù về tội lừa đảo hơn 11 tỷ đồng  ảnh 1 Bị cáo Lâm Thị Hồng Vân tại phiên tòa ngày 15-12

Qua điều tra, lực lượng chức năng phát hiện, bằng thủ đoạn trên, Vân tự ý ghi khống tên để hốt 74 phần hụi và lấy tên của các hụi viên khác hốt 224 phần hụi, chiếm đoạt của 117 hụi viên số tiền hơn 11 tỷ đồng. Ngày 16-12-2019, Vân bị khởi tố điều tra. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.