Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Hội nghị cấp cao APEC 18

Chiều 11-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Yokohama của Nhật Bản, tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 18 (Hội nghị Cấp cao APEC 18), theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.

Theo chương trình, chiều 12-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp APEC 2010. Tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là một trong 5 diễn giả phát biểu trước các doanh nghiệp của khối APEC, với chủ đề “Vai trò của liên kết kinh tế ASEAN tại châu Á - Thái Bình Dương”. Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng sẽ gặp các tổ chức nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC

Ngày 11-11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 đã bế mạc tại thành phố Yokohama của Nhật Bản. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tham dự hội nghị.

Kết thúc hai ngày nhóm họp, hội nghị đã ra Tuyên bố chung, trong đó khẳng định việc thực hiện các biện pháp cụ thể hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự về hội nhập kinh tế khu vực.

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng đã thảo luận về những tiến bộ trong thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư của 13 nền kinh tế, nhất trí hợp tác thúc đẩy vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu kết thúc thành công càng sớm càng tốt, đồng thời cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Hội nghị nhất trí sẽ gia hạn tới năm 2011 cam kết mà các bộ trưởng thương mại APEC đã đưa ra hồi tháng 6-2010 ở Sapporo (Nhật Bản). Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng đề xuất với các nhà lãnh đạo APEC tiếp tục gia hạn cam kết đã đạt được năm 2008 về việc không tăng thêm những rào cản thương mại hàng hóa và dịch vụ cũng như các rào cản đầu tư mới, không áp đặt những biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới hoặc tiến hành các biện pháp trái với những quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong tất cả các lĩnh vực cho đến năm 2013. Kết quả thảo luận giữa các bộ trưởng sẽ được trình lên Hội nghị cấp cao APEC dự kiến diễn ra trong hai ngày 13 và 14-11.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 22, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đưa ra ba đề xuất về vấn đề xây dựng chiến lược tăng trưởng APEC, theo đó chiến lược này cần nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững kết hợp chặt chẽ, hài hòa với phát triển kinh tế, gắn kết xã hội và bảo vệ môi trường; Việt Nam ủng hộ việc xây dựng chiến lược mới về cải cách cơ cấu như một thành tố quan trọng của chiến lược tăng trưởng APEC; APEC cần tăng cường sự gắn kết và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, diễn đàn khu vực và toàn cầu khác để xử lý các thách thức lớn của cộng đồng quốc tế, qua đó khẳng định vai trò đi đầu của APEC trong cấu trúc kinh tế - chính trị mới của thế kỷ 21.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP