Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền

SGGPO

Ngày 17-3, tại TPHCM, Ban chỉ đạo xây dựng Đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 tổ chức Hội thảo quốc gia “Những vấn đề mới, đột phá trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ trì hội thảo có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án; Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tham dự hội thảo có gần 160 đại biểu, là các Ủy viên Trung ương Đảng các thời kỳ, các chuyên gia, nhà khoa học. Đây là hội thảo quốc gia thứ ba được tổ chức, sau 2 hội thảo tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng đại biểu dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được gần 40 bài tham luận công phu, với nội dung phong phú, đề cập nhiều vấn đề mới, đột phá cho chiến lược.

Đồng chí nhấn mạnh, hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng nhằm trao đổi, thảo luận, đề xuất các vấn đề cốt lõi, mới, đột phá trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

“Đã là hội thảo khoa học, tôi đề nghị chúng ta thật thẳng thắn, trách nhiệm, mạnh dạn đề cập những vấn đề cần giải quyết, từ đó đề xuất những vấn đề rất thuyết phục, có cơ sở lý luận và thực tiễn, phù hợp với đặc điểm và yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới”, đồng chí đề nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu chào mừng hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, qua nghiên cứu các tham luận đã cho thấy tình cảm hết sức sâu sắc, thái độ chân thành thẳng thắn không né tránh, mang tính lý luận, thực tiễn cao rộng.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, nhiều vấn đề, thuật ngữ không mới nhưng được đặt lại với nhận thức mới, lập luận mới, yêu cầu và giải pháp mới. “Với tôi, đây là những bài viết biểu đạt tâm huyết rất cao với đất nước hiện nay, cụ thể và sâu sắc”, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Đối với TPHCM, hiện TP đã và đang triển khai chính quyền đô thị, xây dựng mô hình TP trong thành phố đầu tiên trong cả nước, đang nghiên cứu học hỏi nhiều vấn đề trong xây dựng chính quyền đô thị với không ít lúng túng vướng mắc. Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng hội thảo này là cơ hội tốt để TPHCM tiếp thu các ý kiến trong quá trình hoàn thiện các đề xuất trình Trung ương về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM đến năm 2030; quy định thay thế Nghị định 93/2001 về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho thành phố...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong buổi sáng, các đại biểu đã dành thời gian trình bày nhiều tham luận về những đột phá chiến lược và nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền.

Dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, các đại biểu cũng đã sôi nổi thảo luận về những vấn đề đột phá chiến lược. Một số đại biểu cho rằng Nhà nước pháp quyền sinh ra để bảo vệ quyền con người, quyền tự do. Đồng thời, xây dựng nhà nước pháp quyền là một thách thức lớn, phải xây dựng một lộ trình thích hợp với mục tiêu cụ thể.

Hội thảo tiếp tục diễn ra trong buổi chiều với phiên thảo luận về những vấn đề mới, đột phá cụ thể.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 30-6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng danh mục thủ tục hành chính giải quyết trong ngày

Chiều 30-6, đoàn kiểm tra, khảo sát của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm soát, khảo sát thủ tục hành chính (TTHC), đánh giá chất lượng giải quyết TTHC và công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND quận 7.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />