Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền

Ngày 17-3, tại TPHCM, Ban chỉ đạo xây dựng Đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 tổ chức Hội thảo quốc gia “Những vấn đề mới, đột phá trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG
Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ trì hội thảo có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án; Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tham dự hội thảo có gần 160 đại biểu, là các Ủy viên Trung ương Đảng các thời kỳ, các chuyên gia, nhà khoa học. Đây là hội thảo quốc gia thứ ba được tổ chức, sau 2 hội thảo tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng đại biểu dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được gần 40 bài tham luận công phu, với nội dung phong phú, đề cập nhiều vấn đề mới, đột phá cho chiến lược.

Đồng chí nhấn mạnh, hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng nhằm trao đổi, thảo luận, đề xuất các vấn đề cốt lõi, mới, đột phá trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

“Đã là hội thảo khoa học, tôi đề nghị chúng ta thật thẳng thắn, trách nhiệm, mạnh dạn đề cập những vấn đề cần giải quyết, từ đó đề xuất những vấn đề rất thuyết phục, có cơ sở lý luận và thực tiễn, phù hợp với đặc điểm và yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới”, đồng chí đề nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu chào mừng hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, qua nghiên cứu các tham luận đã cho thấy tình cảm hết sức sâu sắc, thái độ chân thành thẳng thắn không né tránh, mang tính lý luận, thực tiễn cao rộng.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, nhiều vấn đề, thuật ngữ không mới nhưng được đặt lại với nhận thức mới, lập luận mới, yêu cầu và giải pháp mới. “Với tôi, đây là những bài viết biểu đạt tâm huyết rất cao với đất nước hiện nay, cụ thể và sâu sắc”, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Đối với TPHCM, hiện TP đã và đang triển khai chính quyền đô thị, xây dựng mô hình TP trong thành phố đầu tiên trong cả nước, đang nghiên cứu học hỏi nhiều vấn đề trong xây dựng chính quyền đô thị với không ít lúng túng vướng mắc. Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng hội thảo này là cơ hội tốt để TPHCM tiếp thu các ý kiến trong quá trình hoàn thiện các đề xuất trình Trung ương về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM đến năm 2030; quy định thay thế Nghị định 93/2001 về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho thành phố...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu dự hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong buổi sáng, các đại biểu đã dành thời gian trình bày nhiều tham luận về những đột phá chiến lược và nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền.

Dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, các đại biểu cũng đã sôi nổi thảo luận về những vấn đề đột phá chiến lược. Một số đại biểu cho rằng Nhà nước pháp quyền sinh ra để bảo vệ quyền con người, quyền tự do. Đồng thời, xây dựng nhà nước pháp quyền là một thách thức lớn, phải xây dựng một lộ trình thích hợp với mục tiêu cụ thể.

Hội thảo tiếp tục diễn ra trong buổi chiều với phiên thảo luận về những vấn đề mới, đột phá cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.