Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Văn hóa là sức mạnh tinh thần dân tộc

(SGGPO).- Ngày 27-5, lễ trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đã diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của đông đảo giới văn nghệ sĩ cả nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và và chia vui với văn nghệ sĩ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh, nhấn mạnh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và danh hiệu NSƯT là phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân dành tặng những tác phẩm xuất sắc, những nghệ sĩ tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đối với đội ngũ sáng tác đây là sự động viên to lớn, khích lệ các văn nghệ sĩ cả nước đoàn kết nỗ lực vươn lên gắn bó máu thịt với cách mạng, đất nước, nhân dân trong sự nghiệp phát triển nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Giải thưởng Nhà nước năm nay được trao tặng 129 tác phẩm, cụm tác phẩm có giá trị xuất sắc về văn học nghệ thuật, trong khi 356 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT vì có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa dân tộc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả. Ảnh: Minh Điền

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước rất vui mừng trước sự lớn mạnh của đội ngũ sáng tác văn học nghệ thuật và văn nghệ sĩ Việt Nam, ngày càng có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc, nhiều gương mặt tiêu biểu trong lực lượng văn nghệ sĩ cách mạng - những chiến sĩ kiên trung trên mặt trận tư tưởng văn hóa, một lòng với Đảng, với Nhà nước, với nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong số đó có nhiều tác giả, nghệ sĩ đã trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Những tác phẩm bất hủ và tài năng nghệ thuật của họ đã, đang và sẽ mãi mãi đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của dân tộc, là nguồn động viên và tấm gương cho đội ngũ những người sáng tác và các nghệ sĩ trẻ rèn luyện, kế thừa, phát huy.

Trào lưu khu vực và thế giới đang đặt ra cho đất nước ta, đặc biệt là văn học nghệ thuật những cơ hội mới, thách thức lớn. Trong sự nghiệp xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, văn học nghệ thuật đóng góp vai trò rất quan trọng, khơi nguồn và phát huy sức mạnh nội sinh của toàn dân tộc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, văn hóa là sức mạnh, là nền tảng tinh thần dân tộc, là mục tiêu, động lực của sự phát triển, có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển quốc gia.

Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng rằng đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam ngày nay, nhất là thế hệ trẻ nhất định sẽ kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc, thành tựu của nền văn học nghệ thuật cách mạng, sáng tạo ngày càng nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, xứng tầm với những thành tựu to lớn của nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.  

V.XUÂN

- Thông tin liên quan:

>> 12 tác phẩm, cụm tác phẩm văn học - nghệ thuật được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

>> Công bố kết quả xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực văn học nghệ thuật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.