Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về tận khu tái định cư gỡ khó cho người dân

SGGPO
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh vừa đi kiểm tra thực tế nhằm tìm hướng tháo gỡ thực trạng nhiều hộ dân dù đã được tái định cư tại Khu tái định cư Lại Tân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) nhưng vẫn dựng nhà tạm bợ trên đất trong khu quy hoạch dân cư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo đời sống cho người dân tại Khu tái định cư Lại Tân

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo đời sống cho người dân tại Khu tái định cư Lại Tân

Sáng 6-10, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện các sở, ngành tỉnh này đã đi kiểm tra thực tế nhằm tìm hướng tháo gỡ thực trạng nhiều hộ dân dù đã được tái định cư tại Khu tái định cư Lại Tân nhưng vẫn dựng nhà tạm bợ trên đất trong khu quy hoạch dân cư để sống.

Tại đây, ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, cho biết có 7 cặp vợ chồng (chung hộ khẩu với cha, mẹ tại khu tái định cư) dựng chòi tạm bợ trong Khu tái định cư Lại Tân để ở. Các hộ này đều xác nhận đã được dự án bố trí đất, nhà liền kề trong hộ gia đình chung để làm nhà ở song do nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống nên nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến tự ý ra dựng nhà tạm bợ.

“Địa phương và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc UBND TP Huế - đơn vị chủ dự án Khu tái định cư Lại Tân cùng trưởng thôn Lại Tân đã nhiều lần tuyên truyền, vận động và các cặp vợ chồng này đã chấp hành tháo dỡ, vào sống chung trở lại. Nhưng sau đó lại tiếp tục ra dựng chòi ở tạm do mâu thuẫn cũ. Chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động, hòa giải”, ông Trần Hiếu Cơ nói.

Còn ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, cho biết thực tế tại Khu tái định cư Lại Tân vẫn chưa được chủ dự án bàn giao toàn bộ dự án cho UBND xã Phú Mậu và UBND huyện Phú Vang nên trong quá trình quản lý, điều hành chung vẫn còn vướng một số quy định về cấp giấy sử dụng đất, hộ khẩu…

Sau khi trực tiếp nắm bắt tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu chính quyền xã Phú Mậu và huyện Phú Vang kiểm tra, có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo đời sống cho người dân.

Với các vấn đề liên quan đến hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bố trí thêm các lô tái định cư, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cấp chính quyền của huyện tích cực giải quyết, tạo điều kiện cho người dân khu tái định cư ổn định cuộc sống. Đồng thời, ông Thọ cho biết sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo các bên liên quan để có hướng thống nhất một số nội dung, đảm bảo cho người dân khu tái định cư có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về tận khu tái định cư gỡ khó cho người dân ảnh 1 Bèo lục bình xuất hiện dày đặc trên sông Phổ Lợi

Trước thực trạng sông Phổ Lợi và sông Dương Nổ (bắt đầu từ sông Hương, chảy qua xã Phú Thượng, Phú Dương rồi đổ về biển Thuận An) đang bị ô nhiễm trầm trọng do rác thải từ chợ, các khu dân cư đổ ra và lục bình, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân xử lý, thu gom rác thải có hiệu quả gắn với xây dựng đời sống nông thôn mới. Đồng thời, vận động người dân, nhất là thanh niên ra quân làm vệ sinh môi trường, vớt bèo lục bình, khơi thông dòng chảy, trả lại môi trường trong lành cho dòng sông.

Về việc bảo vệ môi trường cảnh quan hai bên sông, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu lãnh đạo huyện Phú Vang ưu tiên bố trí nguồn vốn xây dựng kè chống sạt lở. Riêng một số cầu qua các con sông này, huyện cần xây dựng phương án cụ thể trên cơ sở tranh thủ ý kiến của Sở Giao thông - Vận tải, trình UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét. Trước mắt, cần duy tu, bảo dưỡng cho người dân lưu thông.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Giao thông - Đô thị

JICA đào tạo nhân lực metro

Ngày 20-10, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA và Bộ GTVT ký kết Dự án hợp tác kỹ thuật (HTKT) “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị (metro)” cho Trường Cao đẳng Đường sắt.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: