Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Quan tâm đào tạo nghề, bố trí việc làm cho thanh niên sau xuất ngũ

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá, thanh niên sau khi xuất ngũ là nguồn lực chất lượng, có thể bổ sung vào hệ thống chính trị. Do đó, TPHCM cần có đề án đào tạo nghề, bố trí việc làm cho thanh niên sau khi xuất ngũ.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp. Ảnh: TRẦN YÊN
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp. Ảnh: TRẦN YÊN
Ngày 13-1, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) TPHCM họp phiên thứ nhất năm 2022 về công tác gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội đồng NVQS TPHCM chủ trì phiên họp.
Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, các đơn vị nhận quân vẫn nhận quân mắc Covid-19, sau đó cách ly theo quy định. Đây là tinh thần bình thường mới, thích ứng trong điều kiện có dịch Covid-19. Từ đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị nhận quân và huấn luyện phải chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Quan tâm đào tạo nghề, bố trí việc làm cho thanh niên sau xuất ngũ ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu TP cần có đề án đào tạo nghề, bố trí việc làm cho thanh niên sau khi xuất ngũ. Ảnh: TRẦN YÊN 
Theo đồng chí Phan Văn Mãi, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua bộc lộ hạn chế là chưa thể quản lý chính xác dân số của TPHCM. Do đó, Công an TPHCM cần phát huy kết quả hai dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Căn cước công dân để quản lý chính xác hơn. Đồng thời, công an phối hợp, quản lý chặt chẽ công dân trong diện nhập ngũ và quản lý chặt nguồn tuyển công dân, đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra tuyển và đưa quân.
Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Y tế theo dõi sức khỏe của công dân chuẩn bị nhập ngũ cho đến khi hoàn thành việc giao quân, tiêm vaccine đầy đủ cho công dân chuẩn bị nhập ngũ. Đồng thời, ngành y tế phối hợp với các đơn vị, địa phương đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động tuyển, giao nhận quân. Đối với chi phí điều trị mắt cho công dân gọi nhập ngũ mắc tật khúc xạ, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị, Bộ Tư lệnh TP, Công an TP, Sở Y tế TP và các sở ban ngành có liên quan phối hợp tính toán chi phí, nơi điều trị cho công dân.
Bên cạnh đó, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các cấp, các ngành và địa phương chủ động vận động các nguồn lực để chăm lo công dân chuẩn bị nhập ngũ, xuất ngũ, đặc biệt chăm lo cho các gia đình khó khăn có con em nhập ngũ. “Cần nắm chắc từng hoàn cảnh gia đình để chăm lo hỗ trợ kịp thời, nhất là khi tết sắp tới”, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá, thanh niên sau khi xuất ngũ là nguồn lực chất lượng, có thể để bổ sung vào hệ thống chính trị. Do đó, TPHCM cần có đề án đào tạo nghề, bố trí việc làm cho thanh niên sau khi xuất ngũ. Từ đó, đồng chí Phan Văn Mãi giao Thành Đoàn TPHCM chủ trì, phối hợp xây dựng đề án này và phải được thực hiện một cách bài bản, duy trì hàng năm.
Theo Hội đồng NVQS TPHCM, các quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện tuyển quân tròn khâu với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Ưu tiên tuyển chọn cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và con em cán bộ; những công dân có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp và chuyên môn phù hợp với yêu cầu.
Trong đó, các địa phương luôn chủ động hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị nhận quân, tạo điều kiện đưa công dân chuẩn bị nhập ngũ đến đơn vị tham quan, tìm hiểu về truyền thống, môi trường hoạt động công tác của các đơn vị quân đội, công an. Từ đó thanh niên và gia đình xác định được trách nhiệm, nâng cao ý thức trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Quan tâm đào tạo nghề, bố trí việc làm cho thanh niên sau xuất ngũ ảnh 2 Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS TPHCM phát biểu. Ảnh: TRẦN YÊN 
Bên cạnh thuận lợi, Hội đồng NVQS TPHCM đánh giá vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, người dân sinh sống tại TPHCM có biến động ở những khu dân cư phải giải tỏa trắng hoặc một phần để thực hiện dự án, từ đó gây khó khăn trong việc quản lý nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ.
Ngoài ra, số công dân còn hộ khẩu nhưng không có mặt tại địa phương chiếm tỷ lệ cao cũng ảnh hưởng đến nguồn tuyển quân. Tình hình dịch Covid-19 vừa qua cũng tác động, ảnh hưởng đến công tác tuyển quân; đặc biệt số sinh viên, học sinh đang học năm cuối chuẩn bị ra trường bị kéo dài thời gian học, xin tạm hoãn nghĩa vụ để học xong.
Tại phiên họp, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS TPHCM cho biết thêm, một khó khăn khác ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển quân là công dân tại TPHCM, nhất là công dân có trình độ cao mắc tật khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ cao.

Theo báo cáo của Thường trực Hội đồng NVQS TPHCM, năm 2022, Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ là 4.759 công dân, trong đó nghĩa vụ công an là 959 nam, nghĩa vụ quân sự là 3.800 nam.

Tin cùng chuyên mục