Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: “Thực hiện 3 ca 4 kíp, tòa nhà vài chục tầng chỉ xây trong vòng một năm”

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo, với các công trình, dự án trọng điểm của TPHCM sẽ thực hiện “3 ca, 4 kíp”, thực hiện khẩn trương. Tòa nhà vài chục tầng phải xác định xây dựng trong một năm là xong, không kéo dài.

24a4cbf3429defc3b68c-7821.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 15-2, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban Chỉ đạo các công trình dự án trọng điểm TPHCM.

Khởi công nhiều công trình, dự án trong năm 2024

Tại cuộc họp, đại diện các sở ngành, ban quản lý dự án báo cáo tiến độ các công trình, dự án mình phụ trách và một số vướng mắc, như công tác giải phóng mặt bằng, vật liệu san lấp…

“Các đơn vị đều nói rất chặt chẽ, “thủ”, việc này xong mới làm tới việc kia”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận xét, và nhấn mạnh lại tinh thần đã được thống nhất của thành phố. Đó là với các công trình, dự án trọng điểm của TPHCM phải tiến hành “3 ca, 4 kíp”. Tòa nhà vài chục tầng phải xác định xây trong một năm là xong, không để kéo dài 2-3 năm.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, phải xác lập điều này thành kỷ cương mới, cách thức mới để thực hiện. Thành phố chấp nhận chi phí cao hơn để hoàn thành sớm, nhưng chi phí đó vẫn rẻ hơn nhiều so với kéo dài 2-3 năm, “đừng để xây một tòa nhà, một cây cầu thay vì 12 tháng thì xây 36, 40 tháng”.

8398f7397e57d3098a46-4610.jpg
Lãnh đạo các sở, ban ngành thuộc Ban Chỉ đạo các công trình dự án trọng điểm dự họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan đến danh mục các dự án, công trình trọng điểm của TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất với đề xuất của Sở KH-ĐT về 3 tiêu chí, với 10 dự án, gồm dự án Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4, Cao tốc TPHCM – Mộc Bài, cầu đường Nguyễn Khoái, tuyến metro số 1, rạch Xuyên Tâm, dự án Bờ Bắc Kênh Đôi, dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, dự án 3 bệnh viện cửa ngõ...

Danh mục này sẽ còn được cập nhật, bổ sung thường xuyên. Trong đó, một số dự án cấp bách cân nhắc trong giai đoạn tiếp theo, là các dự án giao thông cửa ngõ, như Quốc lộ 13, Quốc lộ 25, đoạn nối đường Võ Văn Kiệt với cao tốc TPHCM - Trung Lương, hay các nút giao thường xuyên tắc nghẽn như ngã 6 Dân Chủ…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo, dự án Vành đai 2 sẽ khởi công trong năm 2024. Vành đai 3 TPHCM cần 4,7 triệu m3 vật liệu san lấp, lãnh đạo TPHCM sẽ làm việc cụ thể với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre để đảm bảo nguồn này. Với dự án Vành đai 4, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo cố gắng chậm nhất trong quý 3-2024 phải thông qua chủ trương đầu tư đoạn qua TPHCM.

Với cao tốc TPHCM – Mộc Bài, TPHCM quyết tâm trong tháng 2 này có chủ trương đầu tư, đồng thời khởi công gói thầu đường song hành trong năm 2024. Dự án cầu đường Nguyễn Khoái cũng được yêu cầu tập trung làm nhanh, để tháng 6-2024 duyệt dự án và khởi công ngay trong năm. Dự án rạch Xuyên Tâm cũng phải đẩy nhanh tiến độ, đến 30-4 phải khởi công dự án trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Với dự án Bờ Bắc Kênh Đôi, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị xây dựng lại kế hoạch tiến độ, xác định lại công việc để khởi công trong năm 2024. Dự án này giải phóng mặt bằng đã tương đối, quỹ nhà tái định cư của quận 8 cũng còn rất nhiều, vấn đề cần giải quyết là giá mua để bố trí cho người dân.

Đặc biệt, với dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), TPHCM phấn đấu tháng 7 này sẽ chạy thương mại. Còn các vấn đề khác với nhà thầu, tập huấn... thì khởi động ngay tổ công tác chung TPHCM – Nhật Bản để giải quyết. Những việc này cần làm song song, thực hiện đồng thời các việc, không chờ đợi lần lượt từng việc. Đây cũng là tinh thần mà Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh nhiều lần tại buổi làm việc. Theo đồng chí, các dự án, công trình trọng điểm thực hiện tốt có thể giúp TPHCM giải ngân được hơn 20.000 tỷ đồng – là số vốn trước đây TPHCM liệt vào loại “vốn khó giải ngân”.

Khởi động sớm việc giải ngân đầu tư công

Về công tác giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh mục tiêu giải ngân trong quý 1 là 10-12%, quý 2 là 30%, quý 3 là 60% và quý 4-2024 là 90%, để hết niên độ giải ngân năm 2024, tỷ lệ giải ngân của TPHCM đạt trên 95%.

0b930a5c8532286c7123-408.jpg
Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
0a784ab5c5db688531ca-794.jpg
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM Lương Minh Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan công tác đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng khẳng định, đến nay việc giao vốn đã đạt 100%, vấn đề còn lại ở chỗ triển khai như thế nào, nếu ngay từ bây giờ không “chạy” thì khó đạt 95%. Đồng chí đề nghị, trên cơ sở danh mục dự án, các quận huyện tiếp tục rà lại tiến độ các dự án, khoản nào điều chỉnh, giải ngân được thì thực hiện ngay từ những tháng đầu năm. Bởi kinh nghiệm nhiều năm qua là nếu dồn về các tháng cuối năm sẽ không kịp. Việc điều chỉnh vốn cũng phải thực hiện sau 6 tháng chứ không để cuối năm như trước nữa.

Lên phương án miễn, giảm giá vé metro Bến Thành – Suối Tiên

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ, giải quyết song song các vấn đề để chạy thương mại tuyến metro số 1, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng yêu cầu có phương án miễn hoặc giảm giá vé trong khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như những tháng đầu vận hành, hay dịp 30-4. “Việc này có ý nghĩa lớn, chúng ta không tiếc tiền”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục