Chú trọng xây dựng pháp luật để thực thi Hiến pháp

Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(SGGP). – Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc sáng 23-12, tại Hà Nội. Phiên họp diễn ra trong hai ngày (23 và 24-12), nhằm đánh giá kết quả kỳ họp thứ 6 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIII. UBTVQH cũng sẽ xem xét thông qua Pháp lệnh Cảnh sát cơ động; chương trình công tác năm 2014 của UBTVQH; chương trình hợp tác quốc tế của các cơ quan của Quốc hội năm 2014; cho ý kiến về kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014) và dự thảo báo cáo của UBTVQH tổng kết việc thi hành Luật Tổ chức Quốc hội năm 2001.

Theo đánh giá của UBTVQH, kỳ họp thứ 6 là kỳ họp bản lề của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định đều đạt chất lượng tốt, đồng thuận cao, thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhân dân và cử tri cả nước. Kết quả của kỳ họp đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới; tạo dấu ấn tốt đẹp, được sự tin tưởng của nhân dân... Các thành viên UBTVQH cũng nhận định, đây là kỳ họp có nhiều đổi mới, đảm bảo tính dân chủ, thẳng thắn, công khai minh bạch.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 6, một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu chưa được chuẩn bị kỹ, còn thiếu dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành kèm theo. Việc sắp xếp thời gian thỏa đáng để Quốc hội thảo luận trong một số trường hợp còn chưa hợp lý. Về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, công tác lập pháp được UBTVQH đặc biệt nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị trong thời gian tới cần ưu tiên thời gian cho việc xây dựng các văn bản pháp luật để triển khai thực thi Hiến pháp. Năm 2014 - 2015 phải tăng cường thời gian hoàn thiện, thông qua một số dự luật nhằm đáp ứng yêu cầu của Hiến pháp. Tham dự phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha đề nghị cân nhắc việc tổ chức thêm một kỳ họp Quốc hội chuyên về xây dựng pháp luật.

Xuất phát từ nhận xét rằng nhiều nội dung phát biểu tại hội trường bị trùng lặp với thảo luận tổ, lãng phí thời gian, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, tới đây nên tiến hành tổng hợp thật đầy đủ ý kiến thảo luận tại tổ; tập trung đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội; từ đó yêu cầu Chính phủ báo cáo rõ tại phiên họp toàn thể những chỉ tiêu nào không đạt được, vì sao và trách nhiệm thuộc về ai. “Như vậy mới thực sự là giám sát tối cao và cũng giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian chất vấn” - ông Huỳnh Ngọc Sơn khẳng định.

Cũng quan tâm đến hoạt động chất vấn đối với các thành viên Chính phủ tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa có chung nhận xét nên dành nhiều thời gian hơn nữa để Thủ tướng Chính phủ trực tiếp trao đổi với các vị đại biểu Quốc hội...

Cũng trong sáng 23-12, UBTVQH đã thảo luận và thông qua dự thảo Pháp lệnh Cảnh sát cơ động. Theo đó, cảnh sát cơ động thuộc Công an nhân dân, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP