Chưa có kết luận toàn diện, đầy đủ về chất Sudan trong trứng gà, vịt

* Khuyến cáo người dân không sử dụng trứng và thực phẩm không rõ nguồn gốc

Trưa 30-1, Giáo sư-Tiến sĩ khoa học, Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Trần Văn Sung cho biết: Sudan - là chất độc hại gây ung thư và đã có quy định cấm sử dụng dưới mọi hình thức trong chăn nuôi và thực phẩm.

Tuy nhiên, không thể chỉ căn cứ vào mẫu đơn lẻ đã vội kết luận trứng gia cầm có chất Sudan. Cần tiếp tục lấy mẫu và phân tích theo đúng quy chuẩn sau đó mới có thể kết luận toàn diện, đầy đủ về chất Sudan trong trứng gà, vịt.

Theo một số chuyên gia đầu ngành, kết quả xét nghiệm của Trung tâm đào tạo và phát triển sắc ký EDC TP Hồ Chí Minh mà chúng ta vừa công bố: có giá trị đúng với từng mẫu trứng cụ thể ở khu vực lấy mẫu phía Nam trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, chứ không phải tất cả trứng lưu hành vào thời điểm này và tất cả trứng gia cầm tại khu vực lấy mẫu đều có chất Sudan.

Người dân không nên từ một kết quả xét nghiệm để vội suy đoán rằng tất cả các loại trứng ở khu vực trên đều nhiễm chất Sudan. Muốn có một kết luận đầy đủ và toàn diện cần tuân thủ quy trình lấy mẫu và phân tích, xét nghiệm theo quy chuẩn.

Một điều cần lưu ý, do đặc thù chăn nuôi và buôn bán nhỏ, lẻ không tập trung; nguồn trứng lưu hành trên thị trường lại hết sức đa dạng, trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ... nên việc thu thập đầy đủ các dữ liệu và đảm bảo quy trình thu thập, phân tích mẫu hết sức khó khăn phức tạp và phải có thời gian.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không sử dụng và buôn bán gia cầm và trứng gà, vịt trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Cùng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Đến thời điểm này kết quả giám sát thường quy tại các tỉnh biên giới và các địa phương trọng điểm, nhất là các chợ đầu mối lớn cho biết qua các mẫu kiểm nghiệm ở khu vực phía Bắc chưa phát hiện có chất Sudan.

Hiện có rất nhiều viện nghiên cứu và các trung tâm khoa học lớn của nước ta cùng các cơ quan thú y và ngành y tế thực hiện thu thập và phân tích mẫu bằng các thiết bị và phương tiện hiện đại nhất để sớm có kết luận đầy đủ toàn diện về việc hiện diện của Sudan trong lòng đỏ trứng trên thị trường; đồng thời đưa ra những cảnh báo và xử lý nghiêm khắc cá nhân và đơn vị chăn nuôi cố tình buôn bán thực phẩm, gia cầm có chất Sudan.

T.T.X.

 

Thông tin liên quan

Loại chất này có hại cho sức khỏe con người 

Sức mua trứng gia cầm tại các chợ sỉ giảm 50%-60%

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: