Chung tay ngăn chặn chất ma túy cực độc có tên fentanyl

Trong các ngày từ 19 đến 21-9, Hội nghị phòng, chống ma túy thế giới lần thứ 37 do Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) và Bộ An ninh quốc gia Jamaica phối hợp tổ chức đã diễn ra Jamaica.
Chung tay ngăn chặn chất ma túy cực độc có tên fentanyl

Thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 là trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. Dự hội nghị có hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan phòng, chống ma túy của 138 quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hội nghị là diễn đàn phòng, chống ma túy do DEA khởi xướng từ năm 1983 với mục tiêu tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đấu tranh phòng, chống ma túy hiệu quả. Chủ đề của hội nghị năm nay là tăng cường hợp tác đấu tranh triệt phá các mạng lưới tội phạm ma túy có tổ chức xuyên quốc gia trên toàn thế giới và triển khai các biện pháp hiệu quả trong ngăn chặn hiểm họa fentanyl - một chất ma túy cực độc và phổ biến tại Hoa Kỳ.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh do Cục C04 cung cấp

Quang cảnh hội nghị. Ảnh do Cục C04 cung cấp

Theo C04, tại hội nghị, bà Anne Milgram (Giám đốc DEA) cho biết, toàn thế giới đã và đang phải đối mặt với hiểm họa ma túy đang diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội của các nước trong khu vực và trên toàn thế giới.

Tội phạm ma túy ngày càng manh động với phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt và có kết nối chặt chẽ với các loại tội phạm hình sự, tham nhũng, mua bán người, công nghệ cao, rửa tiền... Các tổ chức tội phạm, đặc biệt các tổ chức tội phạm người Mexico có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức tội phạm khác trên toàn thế giới ráo riết thực hiện các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng thực thi pháp luật các nước trong điều tra, bắt giữ.

Theo Giám đốc DEA, tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng chất fentanyl đang đặt ra quan ngại lớn trên toàn cầu, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Fentanyl là loại ma túy được tổng hợp từ hóa chất chứ không tinh chế từ thực vật như heroine hoặc cocaine.

Fentanyl có tác dụng gây nghiện mạnh gấp 50 lần heroin, hơn 100 lần morphine, và đôi khi được trộn thêm vào cocaine hoặc heroin để tăng độ “phê” trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, fentanyl là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, với độ tuổi từ 18 đến 45. Bà Anne Milgram gọi fentanyl là “mối đe dọa lớn nhất đối với người Mỹ hiện nay” và kêu gọi các nước chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện (bìa trái) dự hội nghị. Ảnh do Cục C04 cung cấp

Trung tướng Nguyễn Văn Viện (bìa trái) dự hội nghị. Ảnh do Cục C04 cung cấp

Tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp giảm cung, giảm cầu kết hợp với giảm tác hại do ma túy gây ra; đề ra các chính sách tầm vĩ mô với những mục tiêu dài hạn như chương trình quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025 và chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy với mục tiêu dài hạn tầm nhìn đến năm 2030. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật phòng, chống ma túy năm 2021 nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về phòng, chống ma túy.

“Việt Nam ủng hộ quan điểm không khoan nhượng với ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một khu vực không ma túy, cân bằng giữa giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại thông qua các biện pháp thực thi pháp luật và các giải pháp kinh tế - xã hội nhằm loại bỏ các nguyên nhân sâu xa dẫn đến tệ nạn ma túy, đồng thời chú trọng hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy trên nguyên tắc 03 Công ước quốc tế về phòng, chống ma túy”, Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho hay.

Tin cùng chuyên mục