“Chúng tôi sẽ quan tâm nhiều hơn đối với dự án tồn đọng”

(SGGPO).- Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 1 vào sáng nay (14-10), trước nhiều ý kiến phản ánh tình trạng còn nhiều dự án treo, dự án bồi thường giải tỏa dân cho rằng chưa thỏa đáng. Chủ tịch nước nhìn nhận, có những dự án thực hiện kéo dài nhiều nhiệm kỳ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi các cử tri tại buổi tiếp xúc cử trị quận 1. Ảnh: Mai Hải

Trả lời sau phát biểu của cử tri cho rằng công tác khiếu nại tố cáo của các cấp, các ngành thực hiện chưa tốt, khiến dân bức xúc, thiệt thòi, Chủ tịch nước mong bà con phải hết sức bình tĩnh, kiên trì vì giải quyết khiếu nại tố cáo phải trên cơ sở pháp luật.

Trước ý kiến của cử tri về nền kinh tế của đất nước chậm phục hồi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng là thực hiện kiên trì tái cấu trúc nền kinh tế một cách căn cơ và bài bản. “Việc đổi mới tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế không thể làm trong 1, 2 năm mà cần phải có lượng thời gian nhất định với bước đi phù hợp”, Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh. Chủ tịch nước đánh giá, việc cải cách doanh nghiệp nhà nước đã thực hiện 4 năm qua và cũng có kết quả. Gần đây Chính phủ cũng sốt ruột đẩy nhanh thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Về đầu tư công, thực hiện theo hướng cải cách lại để giảm đầu tư công nhưng tăng đầu tư toàn xã hội. Khu vực ngân hàng thương mại cũng sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lại vừa lành mạnh, vừa phát triển… “Nếu làm tốt những công việc này thì bộ mặt đất nước sẽ thay đổi ”, Chủ tịch nước khẳng định.

Cử tri quận 1 đóng góp ý kiến với các Đại biểu quốc hội. Ảnh: Mai Hải

Trao đổi băn khoăn của cử tri về hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  đây là 1 trong 3 chức năng trọng yếu của Quốc hội. Thực hiện chức năng giám sát, những khóa gần đây, không chỉ Quốc hội mà kể cả HĐND thực hiện rất mạnh và luôn được cải tiến không để việc giám sát trở thành hình thức. “Chúng ta đã cải cách, đã gia tăng giám sát. Tuy nhiên, cũng có cái nhược là lẽ ra kết luận của đoàn giám sát phải mang tính pháp quy, buộc các cơ quan có trách nhiệm thi hành. Nhưng trường hợp các cơ quan không thi hành thì sao? Về mặt pháp luật phải tiến sâu để ràng buộc chức trách của bên giám sát và bên chịu sự giám sát. Về mặt thể chế, vấn đề này chưa hoàn chỉnh nên cần tiếp tục”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thẳng thắn.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP