Chương trình “Dòng thời gian 5”: Đến với dân nghèo Thạnh Xuân!

Phường Thạnh Xuân, quận 12 TPHCM tuy đã được đô thị hóa, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Một vài tuyến đường đã được “nhựa hóa”, nhưng vẫn còn nhiều con đường đất nhỏ hẹp, quanh co. Lần theo những con đường hẹp khó đi, chúng tôi đến với 5 hộ nghèo vừa được xây nhà mới từ nguồn tài trợ của chương trình “Dòng thời gian 5” do Báo SGGP tổ chức.

Các hộ nghèo vui và các doanh nghiệp tham gia làm từ thiện với chúng tôi qua Dòng thời gian 5, còn vui hơn, bởi các mạnh thường quân ấy đã quan niệm rằng - cho đi là đã nhận lại hạnh phúc gấp mười lần hơn thế.

Mừng đến mất ngủ

Anh Nguyễn Văn Thẳng trước ngôi nhà mới xây của mình.

Con đường đất nhỏ hẹp, trơn trợt xẻ đôi cánh đồng rau muống của xã Thạnh Xuân chỉ vừa đủ cho một chiếc xe gắn máy di chuyển. Chúng tôi phải nhiều lần xuống xe đi bộ để nhường đường cho những chiếc xe gắn máy chở rau đi ngược lại. Đó là con đường dẫn vào 1 trong 5 ngôi nhà đang xây dựng từ nguồn quỹ của chương trình “Dòng thời gian 5” do Báo SGGP tổ chức.

Ngôi nhà lọt thỏm trong vườn hoa lài. Căn nhà được nâng nền cao khoảng 40cm so với mặt đường. Chủ nhân của ngôi nhà rộng gần 30m² đó là ông Nguyễn Văn Khá (73 tuổi, nhà ở số 71E tổ 33 khu phố 2, phường Thạnh Xuân quận 12). Vừa gặp chúng tôi ông Khá đã biểu lộ niềm vui như gặp người thân. Nhà cũ của vợ chồng ông Khá rộng chưa đầy 20m², vách lá, mái nhà cũng bằng lá đã cũ và mục nát.

Mùa mưa nên nền đất trong nhà lấp xấp ướt, chỉ có một nơi được giữ khô ráo đó là cái bàn thờ giữa nhà được che bởi những tấm nylon… rất cũ. Căn nhà mới của ông Khá được xây trên phần đất của người thím tặng cho bởi nhà cũ của ông chỉ là dựng tạm trên nền đất cũng không phải của ông. Vợ chồng ông Khá là một trong những hộ khó khăn được hưởng trợ cấp thường xuyên của phường nhiều năm qua. Người con gái duy nhất đã lập gia đình và chàng rể cũng nghèo nên dù chắt chiu lắm cũng chỉ giúp cha mẹ bữa cơm bữa cháo, còn chuyện sửa chữa hay làm lại nhà cho cha mẹ, xem ra quá sức với họ.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thẳng, ở số 59/1A khu phố 1 phường Thạnh Xuân thu tiền bán sữa từ hai con bò được khoảng 600.000 đồng/tuần. Chúng tôi thắc mắc vì sao gia đình anh thu nhập “khá” vậy mà còn tặng nhà? Gia đình anh sẽ đủ sống nếu như anh Thẳng không khốn khổ vì suy thận mãn. Mỗi tuần anh phải tốn hơn 500.000 đồng cho 3 lần chạy thận cộng với tiền ăn học của hai đứa con đã khiến tiền bán sữa bò chỉ vừa đủ cho gia đình anh những bữa ăn đạm bạc mà chuyện sửa lại căn nhà tranh ọp ẹp của mình, đã là việc ngoài tầm tay của vợ chồng anh.

Chúng tôi gặp một người đàn ông khẳng khiu, da xám xịt ngồi thở dốc trước hè căn nhà mới xây xong. Hỏi mới biết, đó chính là anh Thẳng, chủ căn nhà tình thương mà Báo SGGP vận động các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng lại, bởi tuy mới 34 tuổi, nhưng anh già khọm như người 50 tuổi. Anh Thẳng cười mệt mỏi: “Mấy bữa trước, tôi bị mệt nặng, nhờ căn nhà mới xây xong nên tôi có chỗ nghỉ ngơi mà không bị ướt người vì dột”.

Để giảm tối đa chi phí xây dựng, các gia đình đã bỏ nhiều ngày buôn bán, làm thuê để tự tham gia xây dựng ngôi nhà của họ. Chồng chị Phạm Thị Ánh Hồng, 24 tuổi, nhà số 93/26 tổ 17 khu phố 11, nghỉ bán vé số và chị không đi cắt cỏ mướn mấy ngày nay để giúp thợ xây dựng căn nhà này. Họ làm việc cật lực và cảm thấy rất vui vì đã chính tay mình được góp phần vào xây dựng nên căn nhà mới, khang trang, đẹp đẽ, căn nhà mà họ nằm mơ cũng chưa nghĩ rằng sẽ có thật. Một lần xây một lần khó, chị Hồng đã được bạn bè và gia đình góp tay cho mượn thêm 4 triệu đồng để làm thêm các phần phụ cho căn nhà. Niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt gầy gò, ánh mắt sâu hoắm của chị Ánh Hồng khi nhìn căn nhà trong mơ của mình đang hình thành giữa vùng đất trũng quanh năm ngập úng.

Cho đi là hạnh phúc

Ông Nguyễn Văn Khá chuẩn bị chia tay “căn chòi lá” để vào sống trong ngôi nhà xây khang trang hơn.

Theo ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân, tiền tài trợ của chương trình “Dòng thời gian 5” đã đến đúng đối tượng qua sự sàng lọc kỹ lưỡng từ tổ dân phố, khu phố cho đến Hội đồng xét duyệt nhà tình thương của địa phương. Những căn nhà tình thương được trợ giúp rơi vào lúc giá cả vật liệu tăng cao mà những gia đình nhận được hỗ trợ kia vốn là những người rất nghèo, do vậy,

Báo SGGP đã đồng ý hỗ trợ thêm cho 3 hộ khó khăn nhất 10 triệu đồng nữa để những căn nhà được khang trang hơn. Bà Đinh Thị Tình, 75 tuổi – người già nhất trong 5 người được nhận nhà tình thương đợt này tại khu phố 1 phường Thạnh Xuân đã giữ chặt tay tôi. Bà Tình nói: “Má vừa dọn về nhà mới 2 bữa nay. Má mừng lắm tụi bây ơi. Má mừng đến nỗi mấy bữa nay không ngủ được!”.

Người nhận thì mừng đến ngủ không được, còn người cho thì sao?

Bà Diệu Hiền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình An và anh Quốc Anh, đại diện cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã rất ngạc nhiên khi nghe chúng tôi gọi điện thoại mời tham dự lễ trao nhà cho các hộ nghèo tại Thạnh Xuân vào sáng 20-6 này. Chị Diệu Hiền, anh Quốc Anh và anh Hoàng Nhật hỏi thăm nhiều hơn về chương trình sắp tới, và họ “có vẻ” quên đi những đồng tiền đã gửi đến cho những người nghèo, những học sinh người dân tộc cần giúp đỡ thông qua Báo SGGP: “Chương trình Dòng thời gian của Báo SGGP sử dụng rất tốt nguồn tiền tài trợ, cảm ơn Báo SGGP đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia việc thiện”.

Còn bà Kim Cúc, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và anh Hoàng Nhật, đại diện Công ty Bitexco không chỉ cảm ơn Báo SGGP đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia làm việc thiện mà còn cẩn thận hỏi thăm chúng tôi nên tặng thêm quà gì cho các hộ nghèo, nhân ngày họ được nhà mới. Tham gia chương trình “Dòng thời gian 5”, ngoài 4 nhà tài trợ chính trên còn 8 doanh nghiệp đồng tài trợ nữa, đó là Pepsico, Phú Mỹ Hưng, May xuất khẩu Việt Tiến, Công ty Địa ốc Thảo Loan, Công ty SJC, Công ty Địa ốc Phương Nam và Công ty Tân Hiệp Phát (nhãn hiệu Trà xanh 0°), đặc biệt có một Việt kiều tên Trần Thị Bé cũng tham gia tài trợ cho chương trình 300 triệu đồng.

Chúng tôi đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ “quyết toán” chương trình Dòng thời gian 5 bằng những công trình xã hội, mang trong đó tấm lòng nhân ái của các doanh nghiệp phương Nam gửi đến vùng biên giới Tây Bắc. Những nhà tình thương tặng cho các gia đình liệt sĩ, hộ nghèo người dân tộc và hai ký túc xá cho học sinh dân tộc thiểu số đang được xây dựng ở vùng Tây Bắc và dự kiến sẽ được khánh thành vào đầu năm học mới.

Đoàn – Phương – Chiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC