Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dâng Người một bài ca

SGGP
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, tối 20-8 tại Nhà hát thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề Dâng Người một bài ca. 

Chương trình nghệ thuật “Dâng người một bài ca” đã mang đến nhiều cảm xúc cho người nghe. Ảnh: VOV

Chương trình nghệ thuật “Dâng người một bài ca” đã mang đến nhiều cảm xúc cho người nghe. Ảnh: VOV

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Dâng Người một bài ca được xây dựng gồm 2 chương: “Tôn Đức Thắng - Người thợ máy vĩ đại” và “Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn”. Thông qua hình ảnh sân khấu hóa sống động, chương trình đã khắc họa chân dung Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nhà lãnh đạo lỗi lạc và mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Bác Hồ. Bên cạnh phần giao lưu với bà Tôn Tuyết Dung, con gái của Bác Tôn, chương trình ca múa nhạc đặc sắc đã mang đến cho người xem nhiều tác phẩm đầy cảm xúc, ngợi ca người lãnh đạo kiệt xuất và vô cùng bình dị: Người là Bác Tôn, Người thợ Ba Son, Bài ca Hắc Hải, liên khúc Quốc tế ca - Công nhân Việt Nam, Kể chuyện người cộng sản, Vì người là Tôn Đức Thắng, Giữa Mỹ Hòa Hưng thoáng hương sen xứ Nghệ, Tình đất cù lao, Thành phố những mùa xuân… với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng.

Ngày 20-8, Sở VH-TT TPHCM và Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (20-8-1888 - 20-8-2018), đồng thời kỷ niệm 30 năm thành lập bảo tàng. Dịp này, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã giới thiệu đến công chúng chuyên đề trưng bày “Thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng”. Với gần 100 tư liệu, hình ảnh, hiện vật, chuyên đề khái quát 3 nội dung chính: Bối cảnh Long Xuyên cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX (Long Xuyên trở thành 1 tỉnh của Nam kỳ thuộc Pháp và chịu tác động mạnh mẽ của chính sách khai thác thuộc địa); hoạt động của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (truyền thống quê hương, gia đình đã tác động mạnh mẽ đến chí hướng, tình cảm và nhân cách người thanh niên Tôn Đức Thắng) và những câu chuyện đời thường của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng… Thông qua chuyên đề, giúp công chúng hiểu thêm về người công nhân tiêu biểu của giai cấp công nhân Việt Nam, người lãnh đạo phong trào công nhân và là nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX.

Chiều 20-8, NXB Tổng hợp cùng Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu với tác giả Phạm Dương Mỹ Thu Huyền và giới thiệu tác phẩm Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Sài Gòn đầu thế kỷ XX đến năm 1930.

Dịp này, NXB Tổng hợp đã dành tặng 10 phần quà, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng cho sinh viên quê An Giang - quê hương của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua.

MINH AN - HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật