Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tổ khúc ba lê Carmen”

Vào tối 2-4, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật Tổ khúc ba lê Carmen.

Carmen là vở opera của nhà soạn nhạc người Pháp Georges Bize ở thế kỷ XIX, là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của loại hình nghệ thuật opera. Bối cảnh câu chuyện ở miền Nam Tây Ban Nha, xoay quanh mối tình tay ba dẫn đến nhiều bi kịch.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tổ khúc ba lê Carmen”  ảnh 1

Tổ khúc ba lê Carmen luôn tạo nên sự cuốn hút rất đặc biệt dành cho khán giả yêu thích nghệ thuật múa ba lê. Ảnh HBSO

Năm 1967, nhà soạn nhạc người Nga Rodion Shchedrin đã tìm cách chuyển soạn vở diễn opera bốn màn thành một vở ba lê một màn.

Các nhà phê bình ban đầu chưa đánh giá cao việc sử dụng các phong cách khác biệt để kể một câu chuyện vốn đã quen thuộc, nhưng khán giả bắt đầu yêu thích nó và cuối cùng vở ba lê đã được chứng minh là tác phẩm nổi tiếng nhất của Rodion Shchedrin, tiếp tục được trình diễn trên khắp thế giới hơn 50 năm sau.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tổ khúc ba lê Carmen”  ảnh 2

NSƯT Hồ Phi Điệp và NS Nguyễn Thu Trang biểu diễn trong chương trình Tổ khúc ba lê Carmen. Ảnh: HBSO

Sự sáng tạo của tác phẩm kết nối với khán giả trên khắp các nền văn hóa một phần là do câu chuyện vượt thời gian tập trung vào tình yêu, tự do và những lựa chọn bất chấp hậu quả mà mọi người thực hiện nhân danh sự lãng mạn.

Để chuyển tải thật đặc biệt cho tác phẩm nổi tiếng thế giới, giúp khán giả TPHCM có điều kiện để thưởng thức một tác phẩm múa ba lê đặc sắc, NSND Kim Quy đã dành nhiều tâm huyết để dàn dựng vở ba lê này trên sân khấu HBSO.

Trong vở, nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang đảm nhiệm vai Carmen, biểu diễn cùng NSƯT Hồ Phi Điệp, NSƯT Đàm Đức Nhuận, NS Đặng Minh Hiền, Thạch Hiểu Lăng, Đỗ Hoàng Khang Ninh, La Mẫn Nhi, Bùi Thanh Ngân…

Ngoài ra, trong đêm diễn Tổ khúc ba lê Carmen còn có sự song hành trình diễn của hai tác phẩm múa đặc biệt mang phong cách ba lê tân cổ điển là DépaysementFalling Angels, khai thác những góc nhìn về thân phận con người, những cảm xúc, cảm quan về cuộc sống.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tổ khúc ba lê Carmen”  ảnh 3

Tổ khúc ba lê Carmen có nhiều màn trình diễn đẹp và hấp dẫn. Ảnh: HBSO

Tác phẩm Dépaysement của biên đạo xuất sắc Julien Guérin có phần âm nhạc được sử dụng ấn tượng, âm nhạc từ các đoạn trích các tác phẩm nổi tiếng của Frédéric Chopin và Ludwig van Beethoven. Trong khi đó, Thiên thần sa ngã (Falling Angels) của biên đạo tài năng Nguyễn Phúc Hùng là một sáng tác mới, mang hơi thở thời đại, tôn vinh sự thuần khiết, chính những cảm nhận tinh tế và trải nghiệm cuộc sống sẽ giúp con người nhận biết được các giá trị cao quý.

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở kịch Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Rộn ràng sân khấu thiếu nhi hè 2023

Các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ thiếu nhi vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và hè 2023 khá sôi động, kịp thời đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em TPHCM.

Phim

Điện ảnh Việt: Giấc mơ… ngàn tỷ

Doanh thu ngàn tỷ đồng hiển nhiên là tín hiệu lạc quan với thị trường điện ảnh Việt trong nửa đầu năm 2023. Việc “chậm lại một chút” để các nhà làm phim soi lại chính mình sau những thất bát một năm về trước dường như ít nhiều mang đến tác động tích cực, dù khó khăn vẫn chồng chất.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.