Chương trình nghệ thuật tưởng niệm cố soạn giả tài danh Bạch Mai

Tối 19-11, tại Rạp Hồng Liên (TTVH quận 6, cơ sở 2), nghệ sĩ Bình Tinh và Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt Đêm tưởng niệm cố soạn giả Bạch Mai, nhằm tri ân những đóng góp quý giá về tài năng, chuyên môn nghề nghiệp của cố soạn giả - đạo diễn tài danh Bạch Mai trong hoạt động biểu diễn, lan tỏa và phát triển sân khấu cải lương Việt Nam.  

Đây cũng là chương trình nghệ thuật đặc biệt được ê kíp chú trọng đầu tư thực hiện để thiết thực chào mừng ngày 20-11, gửi gắm sự trân trọng và tri ân đến thế hệ nghệ sĩ đi trước. Đồng thời chung sức giúp phát triển đa dạng hoạt động tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại TPHCM.   

Soạn giả - đạo diễn Bạch Mai qua đời vào năm 2021 vì dịch Covid-19. Bà ra đi đã để lại cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả mộ điệu nhiều yêu thương, tiếc nuối. Cả cuộc đời gắn bó với nghệ thuật, nữ soạn giả đã dành trọn tuổi thanh xuân với bao tâm huyết và đam mê cho nghệ thuật sân khấu tuồng cổ.

Trong những tác phẩm sân khấu cải lương mang tính kinh điển mà bà để lại cho hậu thế có rất nhiều tác phẩm được khán giả mộ điệu thuộc nằm lòng như: Xử án Phi Giao, San hà xã tắc, Mạnh Lệ Quân, Giang sơn và Mỹ nhân, Đãi yến Đoàn Hồng Ngọc, Nàng Út trong ống tre, Thập tứ nữ anh hào, Tứ tuấn đăng khoa (Tứ tử đăng khoa), Hoa bướm ngày xưa, Hoàng hậu không đầu…

Chương trình nghệ thuật tưởng niệm cố soạn giả tài danh Bạch Mai ảnh 1 NSƯT Thoại Mỹ sẽ tham gia trong Đêm tưởng niệm cố soạn giả Bạch Mai
Chương trình nghệ thuật tưởng niệm cố soạn giả tài danh Bạch Mai ảnh 2 NS Bình Tinh - con gái cố soạn giả, đạo diễn, nghệ sĩ tài danh Bạch Mai

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ cố soạn giả - đạo diễn Bạch Mai và những vai diễn để đời của bà, quy tụ rất nhiều thế hệ nghệ sĩ cùng tham gia như NSƯT Hoài Linh, Thoại Mỹ, Kim Tử Long, Kim Tiểu Long, Hữu Quốc và các NS Ngân Tuấn, Hữu Huệ, Bình Tinh, Thái Vinh, Phương Cẩm Ngọc, Hoàng Quốc Thanh, Huyền Trâm, Cao Mỹ Châu, Trọng Nhân… Chương trình do NSƯT Hữu Quốc đảm nhận vai trò đạo diễn phục dựng.

Khán giả sẽ được thưởng thức một loạt các trích đoạn cải lương kinh điển: Xử án Phi Giao, Lưu Kim Đính, Về đất Kinh Châu, Giang sơn và Mỹ nhân, trích đoạn cải lương Mãi còn niềm tin từng giúp NS Bình Tinh đoạt giải Quán quân chương trình Sao nối ngôi…

Đạo diễn, NSƯT Hữu Quốc chia sẻ: “Chương trình nghệ thuật được thực hiện mang ý nghĩa là đêm tri ân tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ Bạch Mai, đồng thời để đáp lại tình yêu thương mà khán giả cải lương luôn dành cho sân khấu cải lương tuồng cổ. Sự tham gia của nghệ sĩ các thế hệ trong chương trình thể hiện tinh thần yêu nghề, nỗ lực làm nghề, cùng chung sức gìn giữ và phát triển bảng hiệu đoàn nghệ thuật cải lương tuồng cổ Huỳnh Long trong cuộc sống hiện đại hôm nay”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Đừng chỉ “nổi” nhờ cover

Hậu nổi tiếng sau 1 đêm, không ít người nỗ lực thoát mác “ca sĩ cover”, chứng tỏ tài năng khi cho ra những sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Tuy nhiên, rất nhiều ca sĩ cover khác lại thất bại. Thậm chí tranh cãi nổ ra khi một số hiện tượng bị cho rằng đang “kiếm tiền” trên chất xám ca sĩ khác với tần suất cover dày đặc.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.