Chương trình tiếp sức mùa thi: Ba nhân tố tạo nên thành công

Năm 1997, Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM tổ chức chương trình hỗ trợ thí sinh dự thi, nhằm giúp đỡ thí sinh và phụ huynh (TS và PH) từ các tỉnh về TPHCM tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Từ năm 2001 đến nay, hoạt động này được nhân rộng ra toàn quốc với tên gọi chính thức là Tiếp sức mùa thi (TSMT).

Ông Quách Hải Đạt

SGGP thứ bảy đã có cuộc trao đổi với ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM, người đã có nhiều năm gắn bó với chương trình TSMT để hiểu thêm về các nhân tố làm nên sự thành công của chương trình. Chúng tôi cũng ghi nhận ý kiến của những nhà tài trợ đồng hành với chương trình, các sinh viên, chủ nhà trọ về ý nghĩa của chương trình TSMT.

-Thưa ông, chương trình TSMT bước sang tuổi 18, với những con số, những giá trị vô cùng thiết thực, và đây cũng là một trong những hoạt động tình nguyện có sức sống bền bỉ nhất trong các hoạt động tình nguyện của cả nước, xin ông hãy cho biết những nhân tố nào đã tạo nên thành công này?

- Chương trình TSMT bước vào tuổi 18, độ tuổi đánh dấu sự trưởng thành của một con người, và với góc độ những người làm công tác tổ chức, chúng tôi luôn tư duy, sáng tạo và cầu thị để hoạt động này luôn hiệu quả, luôn mới mẻ.

Sự thành công của chương trình, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản của đội ngũ làm công tác tổ chức, thì ba nhân tố vô cùng quan trọng và luôn đồng hành xuyên suốt các năm qua là các bạn sinh viên tình nguyện (SVTN), các cô bác chủ nhà và các doanh nghiệp.

Hướng dẫn đường đi cho thí sinh

- Trong các nhân tố này, nhân tố nào mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công của chương trình?

- Nếu không có các bạn SVTN, những người dãi nắng dầm mưa, thức đêm, dậy sớm ở các bến xe, nhà ga thì chắc chắn TSMT không thể thành công. Chính nụ cười, sự niềm nở, tận tình của các bạn đã làm cho TS và PH tự tin hơn, chính những thông tin về đường đi, chỗ trọ, những nội dung tư vấn do các bạn cung cấp đã làm cho PH và TS thêm an tâm hơn.

Với sức trẻ cùng lòng nhiệt huyết, các chiến sĩ Tiếp sức mùa thi sẵn sàng tiếp sức các thí sinh

Khi PH và TS đến thành phố, nhu cầu quan trọng nhất chính là chỗ ở, có được một chỗ ở an toàn, ổn định, sạch sẽ là mong muốn lớn nhất của PH và TS. Chúng tôi luôn trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của các cô bác chủ nhà, những người đã luôn đồng hành với Ban tổ chức, với PH và TS. Sự chia sẻ chỗ ở, giảm giá thuê hoặc miễn phí, thậm chí có cô bác còn lo cho TS ăn ở liên tục suốt nhiều năm, chính là hậu phương vững chắc của chương trình.

Mặt khác, những chiếc áo đồng phục cho SVTN, những bản đồ, cẩm nang, những công cụ để thực hiện chương trình... chính nhờ sự chung tay góp sức của các đơn vị doanh nghiệp. Trong TSMT các năm, sự tham gia của các doanh nghiệp chính là sự xã hội hóa cụ thể nhất, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện giá trị xã hội của mình bằng việc góp công, góp sức, góp ý tưởng vào thành công chung.

Mỗi nhân tố tôi vừa nêu đã góp một phần vào thành công chung, giá trị của các nhân tố là bằng nhau và đều mang tính quyết định như nhau. Những nhân tố này đều là phần không thể thiếu, không thể tách rời của chương trình TSMT.

- Cảm ơn ông.


Chính các sinh viên tình nguyện thổi hồn vào chương trình

Các bạn SVTN - những chiến sĩ trong màu áo xanh tình nguyện như những cánh chim bay cao đầy nhiệt huyết. Các bạn chính là người đã thổi hồn và giữ lửa cho chương trình luôn được thắp sáng và lan tỏa rộng khắp đến ngày hôm nay. Các bạn và chúng tôi hãy cùng nhau kể tiếp những câu chuyện cảm động của tinh thần tương thân tương ái như chúng ta đã làm trong suốt chặng đường đã qua của TSMT.

Ông Nguyễn Đình Tâm
Phó Tổng Giám đốc Thường trựcTập đoàn Thiên Long

Chia sẻ khó khăn cùng ban tổ chức

Hiểu được ý nghĩa đầy nhân văn và hữu ích của chương trình, chúng tôi rất vui mừng được đồng hành và chia sẻ phần nào những khó khăn cùng Ban tổ chức, các SVTN, đặc biệt là các TS, đồng thời xin chúc các bạn hãy nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt nhất như mong đợi trong kỳ thi.

Ông Nguyễn Văn Thịnh
Giám đốc Marketing kiêm Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

Tạo hình ảnh đẹp của xã hội đối với sinh viên

Chúng tôi đặt tiêu chí là sự phát triển của doanh nghiệp luôn gắn liền với sự phát triển của xã hội, trong đó các bạn trẻ, các bạn sinh viên luôn là những người bạn thân thiết mà chúng tôi luôn quan tâm đồng hành.

TSMT là chương trình có ý nghĩa rất lớn và theo đánh giá của chúng tôi, càng về sau càng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, không những ý nghĩa tạo sự hỗ trợ yên tâm cho các TS mà còn tạo một hình ảnh rất đẹp dưới cái nhìn của xã hội đối với thế hệ sinh viên, các chiến sĩ tình nguyện còn tạo ra những ý chí mạnh mẽ, những lý tưởng sống đẹp cho các bạn trẻ khác noi theo.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh
Phụ trách đối ngoại thương hiệu Vina Acecook

Mang lại nụ cười cho mọi người

Thế hệ trẻ tràn đầy nhựa sống và lòng nhiệt huyết, bên cạnh việc học tập để tích lũy thêm kiến thức trên ghế nhà trường, cũng nên tham gia những hoạt động xã hội thích hợp, để vừa nâng cao nhận thức, rèn luyện kỹ năng vừa giúp đỡ, hỗ trợ được những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần làm xã hội tốt đẹp hơn. Nhiều bạn trẻ sau khi tham gia chương trình tình nguyện chia sẻ với tôi rằng họ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, học hỏi được nhiều hơn bằng việc mang lại nụ cười cho mọi người.

Ông Desmond Lin
Giám đốc Phát triển kinh doanh VietJet


Cô bác chủ nhà

Giúp các cháu bớt phần nào khó khăn

3 năm rồi, năm nào tôi cũng nhận TS nam đến nhà ở miễn phí. Nhà hơi chật nhưng các cháu học bài mệt cứ lăn ra ngủ, tôi canh giờ nhắc dậy ăn cơm nóng rồi đi thi. Làm nghề xe ôm nên đứa nào khó khăn là tôi chở miễn phí đến điểm thi. Gần nhà cũng có mấy người thấy tôi làm việc nghĩa vậy cứ ái ngại, sợ tôi không “kham” mấy cháu này được, nhưng tôi nghĩ các cháu lên đây thi cử vậy chớ tiền trong túi đâu đủ chi tiêu, mình giúp được các cháu bớt phần nào hay phần đó, mong sao các cháu thi cử đỗ đạt, giúp ích cho xã hội.

Chú Lê Ngọc Hải
Chợ Cây Điệp, đường Chu Văn An, Q.Bình Thạnh

Tôi kiêm luôn việc đưa thí sinh đi thi

Là một giáo viên và gắn bó nhiều với nông dân nghèo, tôi thông cảm với cái khổ của họ và nỗi âu lo của bậc làm cha mẹ ở quê khi có con lên thành phố thi đại học, nên năm nào tôi cũng chuẩn bị sẵn phòng ốc để đón các em. Nhà cô có 3 phòng trống khá rộng rãi, có thể cho PH và TS cùng ở. Những năm TS tới đông không đủ chỗ, tôi dọn thêm phòng khách để các em có chỗ ở và ôn thi thoải mái. Bên cạnh đó, tôi vận động thêm bạn bè chung tay góp sức và còn kiêm luôn việc chở TS đi thi. Tôi lo những điều nhỏ nhất, từ việc đánh thức TS, nhắc nhở từng bạn kiểm tra giấy tờ, máy tính, bút, thước trước khi đi, cho đến khi có điểm thi, tôi tra điểm thi và gọi điện báo cho từng em.

Nguyễn Thị Huệ
Đường Bưng Ông Thoàn, P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TPHCM

Góp phần tạo cơ hội cho các em

Tôi đã chuẩn bị và dọn dẹp sẵn tầng ba nhà mình để sắp tới phục vụ TS, nếu không đủ chỗ tôi sẵn sàng cho các bạn ở thêm tầng bốn và ở các nhà trọ của tôi ở khu vực khác. Tôi xuất thân từ tầng lớp nghèo nhất trong xã hội, ngày xưa không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn nên tiếc lắm, giờ tôi muốn góp phần tạo cơ hội cho các bạn trẻ được đến trường, có trình độ để sau này giúp ích cho xã hội, ngày nào còn sức tôi còn “tiếp sức” cho TS. Tôi già rồi, đặt niềm tin vào giới trẻ, để các cháu tiếp tục phát huy truyền thống, vận dụng khoa học hiện đại đưa Việt Nam phát triển hơn nữa.

Chú Nguyễn Văn Thành
Đường Trần Phú, TPHCM

Tính đến hết năm 2013, TSMT đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, đã có 1.643.471 lượt TS và PH được tư vấn, hỗ trợ; 1.965.000 cẩm nang và bản đồ phát miễn phí; 680.000 vé xe buýt dành cho TS, SVTN, vận động được 299.456 chỗ ở cho TS và PH,… Có hơn 78.609 SVTN tham gia TSMT suốt 17 năm vừa qua.


Sinh viên tình nguyện

Tiếp sức mùa thi, giúp mình mở rộng vòng tay bạn bè

Lần đầu tiên được hân hoan khoác vai chiếc áo màu xanh tình nguyện, mình thấy cần phải sống có trách nhiệm hơn. Mình tự nhủ phải trau dồi những kiến thức liên quan chương trình và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng để giúp ích cho thật nhiều TS. Hơn nữa, trong hoạt động đội nhóm tình nguyện, mình được làm quen với nhiều bạn khác trường, giúp mình mở rộng vòng tay bè bạn, cùng làm việc và cùng giải quyết những vấn đề tập thể. Đặc biệt, những lúc tư vấn cho TS, được các em cảm ơn rối rít mình thấy rất vui.

Đặng Thị Thanh Truyền
SV năm 2 ĐH KHXH&NV TPHCM

Chiến sĩ Tiếp sức mùa thi sửa chữa lại phòng trọ cho thí sinh

Chúng tôi đi cùng các bạn

Mình luôn nghĩ hoạt động TSMT mang rất nhiều ý nghĩa về tinh thần tương thân tương ái, bởi “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Mình muốn góp một phần công sức vào thành công của các bạn TS đang miệt mài chuẩn bị cho kỳ “vượt vũ môn” sắp tới. Mình muốn nhắn nhủ các bạn TS rằng dù những cơn gió mạnh có làm thuyền lung lay, dù những khó khăn trước mắt có làm các bạn nản chí, nhưng hãy nhớ đến công sức 12 năm đèn sách, để một lần được dốc hết sức mình “vượt vũ môn”, để khi bước ra khỏi phòng thi là nụ cười nhẹ nhõm tự hào vì đã chiến thắng được bản thân, bạn nhé. Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn!

Vũ Chí Cường
SV năm 2 CĐ Tài chính - Hải quan

Tất cả đều cống hiến hết mình

Các bạn SVTN có thể đến đây với nhiều mục đích khác nhau nhưng điểm chung là tất cả các bạn đều cống hiến hết mình khi tham gia. Năm nay, tôi thấy lực lượng gia tăng, “tân binh” được tập huấn rất kỹ lưỡng về cách thức tham gia chương trình, hỗ trợ TS nên các bạn trẻ thực hiện nhiệm vụ rất hiệu quả. Với một lực lượng như thế, tôi nghĩ rằng TSMT năm nay sẽ thu được nhiều thắng lợi. Đó là một điều đáng mừng.

 

Anh Phan Huy Thông
Giáo viên Trường THPT Trung Phú, H. Củ Chi, TPHCM

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.