Chuyến bay hồi hương từ Romania đưa gần 300 bà con sơ tán khỏi Ukraine

SGGPO
Vào lúc 19 giờ 20 ngày 12-3 (theo giờ địa phương), chuyến bay mang số hiệu VN68 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cất cánh từ sân bay quốc tế ở thủ đô Bucharest của Romania đưa bà con sơ tán từ Ukraine trở về Việt Nam. 

Bà con xếp hành làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania. Ảnh: TTXVN

Bà con xếp hành làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania. Ảnh: TTXVN

Dự kiến, chuyến bay sơ tán miễn phí thứ hai từ Bucharest sẽ hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Nội Bài vào khoảng 11 giờ (giờ Hà Nội).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chuyến bay sơ tán thứ hai từ Bucharest chở theo 291 bà con, trong đó có 15 trẻ em dưới 2 tuổi, 60 trẻ từ 2-12 tuổi và 216 người lớn.

Như vậy, cùng với chuyến bay đầu tiên hôm 7-3 chở theo 287 người, tới nay, đã có tổng cộng 578 bà con được sơ tán từ Ukraine về Việt Nam một cách an toàn từ sân bay ở thủ đô Bucharest.

Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã ra tận sân bay để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán thực hiện công tác lãnh sự, bảo hộ công dân để mọi thủ tục có thể nhanh chóng được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Đặng Trần Phong cho biết do đã có những kinh nghiệm từ chuyến bay đầu tiên, nên mọi khâu chuẩn bị và xử lý đều diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch. Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và các hội đoàn đã có sự phối hợp nhịp nhàng, trơn tru trong công tác quản lý và phối hợp đưa bà con sơ tán về nước.

Theo Đại sứ Đặng Trần Phong, trong chuyến bay thứ hai, bà con về nước nằm trong số đối tượng ưu tiên hầu hết đã được giải quyết. Đặc biệt, số trẻ em dưới 2 tuổi được đi kèm một người lớn khá nhiều nên công tác kiểm đếm và thống kê thực tế tại sân bay cũng khá vất vả. Bên cạnh đó, không giống như chuyến bay đầu tiên khi bà con phần lớn ở tập trung, lần này, bà con ở rải rác nhiều nơi nên việc tập hợp cũng hết sức khó khăn.

Đại sứ Đặng Trần Phong khẳng định việc Nhà nước Việt Nam kịp thời đưa chuyến bay sang sơ tán bà con nên cũng đã giảm bớt được sức ép đối với Đại sứ quán trong công tác đảm bảo nơi ăn, ở tạm cho một số lượng lớn bà con muốn về nước.

Sau chuyến bay đầu tiên, Đại sứ quán Việt Nam cùng các hội đoàn ở Romania đã tiến hành tập hợp lại bà con, thực hiện thống kê đối tượng cho chuyến bay tiếp theo, đảm bảo không để thừa một ghế đối với các chuyến bay sơ tán. Đại sứ Đặng Trần Phong cũng chia sẻ rằng hoạt động sơ tán bà con về nước đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng người Việt ở Romania - như tập hợp và ổn định lại bà con sơ tán ở Bucharest, hỗ trợ ăn ở của bà con, cũng như khi di chuyển mọi người từ nơi ở ra sân bay.

Theo Đại sứ Đặng Trần Phong, bà con sơ tán từ Ukraine cũng bày tỏ rất cảm động và biết ơn trước sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ở trong nước, cũng như các doanh nghiệp tài trợ để kịp thời đưa máy bay sang đón bà con sơ tán về nước. Bà con cũng gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ hết mình của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Romania trong việc hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, nơi ăn chốn ở và di chuyển ra sân bay. Đại sứ Đặng Trần Phong nhấn mạnh đây là sự kết hợp sức mạnh tổng hợp, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái, sự chia sẻ, hợp tác và đoàn kết để vượt qua khó khăn. Đối với bà con còn lại, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cũng đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị trong nước để có thể tiếp tục tổ chức thêm một chuyến bay nữa đưa bà con về nước.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại châu Âu, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt tại Romania cho biết bà con được sơ tán về nước trong chuyến bay thứ hai rất cảm kích trước sự hỗ trợ tối đa của cộng đồng người Việt.

Theo ông, bên cạnh những thuận lợi rút ra được từ chuyến bay lần trước, vẫn có những khó khăn nhất định như việc bà con sống rải rác theo các đoàn nhỏ ở khắp các nơi tại thủ đô Bucharest. Do vậy, ngay khi nhận được thông tin về chuyến bay từ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, các hội đoàn đã lập tức thông báo tới các đầu mối để bà con chuẩn bị sẵn sàng. Các hội đoàn đã lên phương án cụ thể, thuê xe đưa bà con từ nhiều điểm ra sân bay. Đối với những người nằm trong danh sách dự bị chưa được lên chuyến bay này, các hội đoàn sẽ đưa họ về các điểm tạm trú, tiếp tục phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tập hợp danh sách những người còn ở lại để báo cáo các cơ quan chức năng trong nước về khả năng tổ chức chuyến bay tiếp theo. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn ở Romania, sau chuyến bay thứ hai từ Bucharest, vẫn còn khoảng trên dưới 300 bà con có nguyện vọng về nước.

Trong nỗ lực nhanh chóng đưa đồng bào sơ tán từ Ukraine về nước, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã quyết định tổ chức các chuyến bay nhân đạo miễn phí để đưa bà con trở về quê hương, qua đó thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Chuyến bay mới nhất nêu trên là chuyến bay thứ hai cất cánh từ Bucharest và là chuyến bay miễn phí thứ 4 đưa bà con sơ tán từ Ukraine trở về quê hương. Với 4 chuyến sơ tán cho tới nay ở Romania và Ba Lan, đã có tổng cộng 1.166 bà con sơ tán từ Ukraine được đưa về nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Tăng đối thoại, tăng hiệu quả giải quyết việc của dân

Thời gian qua, nhiều địa phương của TPHCM đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Nhờ đó, nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân được giải đáp, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Vững lòng biển đảo

Kỷ niệm 9 năm thành lập Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167

Là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Vùng 2 Hải quân) được thành lập vào ngày 12-7-2013. Trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhân sự

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có tân giám đốc

Sau hơn 4 tháng trống vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM kể từ khi ông Tô Duy Lâm thôi giữ chức vụ này và thôi việc theo nguyện vọng vào ngày 15-3-2022, từ ngày hôm nay 1-8-2022, ông Võ Minh Tuấn được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. 

Cải cách hành chính

Chỉ cần một bản vẽ cho hai thủ tục hành chính

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã trình UBND TPHCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung trong 2 thủ tục hành chính, là cấp giấy phép xây dựng và cấp đổi giấy chủ quyền nhà. Khi được thông qua, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />