Chuyển giao vị trí

Khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu đẩy nước Mỹ vào tình trạng thất nghiệp với tỷ lệ trung bình luôn trên 9%. Bên cạnh đó, số liệu thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ phụ nữ có bằng cấp cao đang dần vượt qua nam giới. Những điều trên chỉ ra xu hướng ngày càng phổ biến rằng có nhiều đấng mày râu lui về để chu toàn công việc nội trợ, điều từng được nhắc đến trong quyển sách “Những ông bố bị hoán đổi vị trí, những người mẹ bảo bọc gia đình, chuyển biến từ những gia đình Mỹ” xuất bản năm 2009 của tác giả Jeremy Adam Smith.

Theo ước tính của các nhà nhân khẩu học, số ông bố nội trợ đã lên đến 2 triệu người vào năm ngoái, nghĩa là cứ 15 ông bố thì có 1 ông bố nội trợ. Giáo sư kinh tế học Mark Perry thuộc Đại học Michigan - Flint cho rằng: “Khoảng cách về học vấn và bằng cấp khiến phụ nữ dường như “ít bị tổn thương” hơn nam giới khi đối diện trước khủng hoảng. Việc nam giới ở nhà làm những công việc nội trợ truyền thống không còn là điều quá mới mẻ”.

Khảo sát mới nhất được thực hiện với những đối tượng từ 25 tuổi trở lên cho thấy, hiện nay có khoảng 10,6 triệu phụ nữ Mỹ có bằng thạc sĩ hoặc cao hơn. Con số này ở nam giới là 10,5 triệu. Trong đó, phụ nữ chỉ theo sau nam giới ở các lĩnh vực thương mại, khoa học và ngành nghề kỹ sư.

Cũng trong độ tuổi trên, có đến 20,1 triệu phụ nữ đã có bằng cử nhân so với 18,7 triệu nam giới. Khoảng cách an toàn 1,4 triệu người này là kết quả tăng đều đặn trong nhiều năm qua, bắt đầu từ năm 1996. Nếu xét về thu nhập thì mức lương toàn thời gian của nữ giới cũng được cải thiện đáng kể, bằng 78,2% so với mức lương của các quý ông, tăng khoảng 64% so với năm 2000.

Tỷ lệ thất nghiệp của nam giới đang ở mức 9,3% trong khi nữ giới chỉ 8,3%. Số phụ nữ không có việc làm, phải đảm đương toàn bộ công việc nội trợ đã giảm liên tục trong 4 năm qua. Con số được ghi nhận trong năm 2010 là 5 triệu người, nghĩa là cứ 4 phụ nữ đã lập gia đình chỉ có 1 bà “nội trợ toàn thời gian”.

Anh Todd Krater (38 tuổi), bố của 3 đứa trẻ, sống ở Chicago, tự mô tả mình là một ông bố nội trợ đủ chuẩn đã 7 năm nay. Anh quyết định lui về làm hậu phương khi vợ anh sau thời gian thai sản, quay lại làm việc và đạt được nhiều thành công với vị trí chuyên viên phần mềm của một tập đoàn lớn. Krater kể rằng, rất khó và phải mất khoảng thời gian khá lâu để anh làm quen được với suy nghĩ ở nhà chăm sóc các con của mình.

Anh đã nhận được sự động viên của người thân và những bà nội trợ, bạn bè của gia đình để tập trung vào nhiệm vụ mới của mình. Từ đó Krater có động lực viết trang blog “A Man Among Mommies” (địa chỉ: www.amanamongmommies.com) chia sẻ kinh nghiệm với những “người cùng cảnh ngộ”. Anh chia sẻ: “Những hình ảnh hiếm hoi về một ông bố không rời mắt khỏi con của mình giờ đã là điều bình thường. Áp lực duy nhất của chúng tôi là mang lại khoản thu nhập ít hơn cho gia đình”.

Cô Beth Latshaw, Đại học Công lập Appalachian ở bang Bắc Carolina, người thực hiện nghiên cứu về đề tài Làm cha (Fathering), nói rằng: “Lối mòn suy nghĩ phụ nữ có thể chăm sóc con, làm việc nhà tốt hơn nam giới đang dần được thay thế và cần được tư duy lại. Mục tiêu cuối cùng của những nghiên cứu là nhằm tạo ra những quan điểm mới, thân thiện với gia đình nhiều hơn nữa”. 

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.