Chuyện lạ ở Long An: Tuyển tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên

SGGP
Những ngày gần đây, dư luận ở Long An nói chung, TP Tân An nói riêng, đang bàn tán xôn xao chuyện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Long An xét tuyển cho 4 đối tượng vào biên chế của ngành, dù cả 4 đối tượng này đang làm bảo vệ, tạp vụ ở VKSND một số huyện, thị trong tỉnh. 
Nhiều người cho rằng, phải chăng VKSND tỉnh Long An muốn đi ngược lại quy định tuyển dụng của ngành kiểm sát?
Quy định một đằng
Ông Nguyễn Công Pha - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Long An, cho biết: Theo quy định trong việc tuyển dụng công chức của ngành KSND, yêu cầu người được tuyển dụng phải có trình độ đại học chính quy (theo Quyết định số 494/QĐ-VKSTC ngày 25-8-2016 về việc ban hành quy chế tuyển dụng công chức VKSND). Hình thức tuyển dụng là thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, điều kiện được xét tuyển: Các đối đượng được xét tuyển phải là Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động; thương binh; con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh; người có học vị tiến sĩ đúng chuyên ngành đào tạo và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng theo Quy định số 229/2010 ngày 10-6-2010 của Viện trưởng VKSND tối cao. Còn theo Quyết định 494, thì điều kiện để được xét tuyển là các đối tượng được xét tuyển phải ở các địa bàn miền núi, biên giới, hải đảo…
Cũng theo ông Nguyễn Công Pha, căn cứ vào các địa bàn thuộc diện xét tuyển và kế hoạch tuyển dụng được VKSND tối cao phê duyệt, VKSND cấp tỉnh thành lập hội đồng xét tuyển công chức của cấp mình để tiến hành tiếp nhận hồ sơ, sơ tuyển, báo cáo VKSND tối cao thẩm định, phê duyệt để tổ chức xét tuyển.
Chuyện lạ ở Long An: Tuyển tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên  ảnh 1 Bảng điểm Thi tuyển công chức của Hội đồng thi VKSND tỉnh Long An
Tuyển dụng một nẻo…
Khi được hỏi có hay không chuyện VKSND tỉnh Long An xét tuyển một số người vào biên chế của ngành không đúng theo quy định, bởi mấy người này đang làm tạp vụ, bảo vệ, không có bằng đại học chính quy, cũng không thuộc diện được xét tuyển, Ông Nguyễn Công Pha phân trần: Năm 2017, VKSND tỉnh Long An được VKSND tối cao cho phép tuyển dụng thêm 25 biên chế còn thiếu. VKSND tỉnh thông báo công khai việc tuyển dụng này. Có 75 người đến mua hồ sơ và đăng ký dự tuyển. Trong này, có 71 hồ sơ xin thi tuyển (cử nhân luật hệ chính quy) và 4 hồ sơ xin xét tuyển (cử nhân luật hệ không chính quy) gồm: Huỳnh Tuấn Cảnh, Nguyễn Thị Hà Lam, Lý Kiều Phương và Nguyễn Thành Hiếu Trung. Những người này đang là lao động hợp đồng tại đơn vị theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP (gọi tắt hợp đồng 68).
Cũng theo ông Nguyễn Công Pha, sau khi nhận 75 hồ sơ, VKSND tỉnh Long An gửi công văn đề nghị VKSND tối cao xem xét phê duyệt danh sách 75 ứng viên thi tuyển công chức. Sau khi xét duyệt hồ sơ, VKSND tối cao đồng ý cho tổ chức thi tuyển tại Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM (đối với 71 hồ sơ của các cử nhân luật hệ chính quy) và tổ chức xét tuyển tại VKSND tỉnh Long An (4 hồ sơ của các cử nhân luật hệ không chính quy)?!
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong 71 hồ sơ của các cử nhân luật hệ chính quy bắt buộc phải thi tuyển theo quy định, có 16 ứng viên bỏ thi, số còn lại bị rớt. Trong khi đó, 4 ứng viên cử nhân luật hệ không chính quy được “đặc cách” xét tuyển “đậu tất” và “hiện đang chờ VKSND tối cao phê chuẩn”, ông Pha cho biết. Điều đáng nói là tại sao có sự bất nhất trong quy định tuyển dụng của ngành kiểm sát? 4 ứng viên được “đặc cách” xét tuyển này chỉ có bằng đại học tại chức, lại không ở trong vùng biên giới hay hải đảo. 
Nguyễn Thị Hà Lam vào làm việc tại VKSND tỉnh với hợp đồng ngắn hạn theo Nghị định 68, nhưng được cho làm nhân viên văn thư và mới được chuyển qua làm công tác tổng hợp. Tìm hiểu thì được biết, Hà Lam là “người nhà” của bà Nguyễn Thị Thủy Khiêm - nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao (mới về hưu). Lý Kiều Phương vào làm ở VKSND thành phố Tân An, được cho làm hồ sơ dân sự. Kiều Phương là cháu nội của ông Lý Văn Bé - nguyên là Viện trưởng VKSND tỉnh Long An. Huỳnh Tuấn Cảnh vào làm nhân viên bảo vệ cho VKSND huyện Châu Thành, là con của ông Huỳnh Văn Hồng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh. Nguyễn Thành Hiếu Trung vào làm nhân viên bảo vệ cho VKSND thị xã Kiến Tường, cũng được “đặc cách” vào biên chế ngành vì là con của ông Nguyễn Thành Chiến - Phó Viện trưởng VKSND thành phố Tân An, cháu của bà Trần Thị Nhanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Long An. 
Theo lời của ông Nguyễn Công Pha: “Chủ trương của viện là tạo điều kiện giúp đỡ các em này vào biên chế, vì các em này đã vào ngành VKS rồi”… Thế nhưng, 2 đương sự khác là Phạm Thị Sương - nhân viên tạp vụ cho VKSND tỉnh và Võ Văn Minh Thắng - nhân viên bảo vệ cho VKSND thành phố Tân An, cũng “diện” hợp đồng 68, nhưng lại không được “tạo điều kiện” đưa vào danh sách xét tuyển như 4 ứng viên trên! 
Trong 4 nhân viên hợp đồng 68 tốt nghiệp đại học luật tại chức (liên kết với Đại học Vinh, Đại học Trà Vinh đào tạo tại Long An), chỉ có 1 nhân viên ở vùng biên giới. Nếu chỉ xét tuyển những nhân viên là con em, người quen của cán bộ thì rõ ràng là bất công với các sinh viên tốt nghiệp đại học luật chính quy (khá giỏi). Bởi những nhân viên được xét tuyển này gần như chắc chắn được vào biên chế, còn các em khác phải thi. Và nếu VKSND tối cao đồng ý cho việc xét tuyển trên thì cần thông báo rộng rãi cách làm của Long An và nên thay đổi cách thức tuyển chọn theo Quyết định số 494/QĐ-VKSTC về việc ban hành quy chế tuyển dụng công chức VKSND.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: