Clip “nóng” tung lên mạng – lỗ hổng về quản lý thông tin!

Trong thời gian vừa qua, dư luận xã hội xôn xao, phẫn nộ, bức xúc với hàng loạt các clip “nóng” mang tính chất tường thuật các vụ việc liên quan đến các hành vi đối nhân xử thế giữa người với người, khiến cộng đồng xã hội lo lắng, bất an về vấn đề văn hóa, tính nhân sinh trong xã hội hiện nay. Các clip “nóng” mang tính thời sự ấy còn thể hiện một thực trạng được nhiều người, nhiều cấp ngành quan tâm: quản lý thông tin đăng tải trên mạng.

Chỉ cần một chiếc điện thoại đơn giản, các cá nhân có chủ đích quay clip dễ dàng thực hiện một đoạn clip ngắn vài phút đến vài chục phút để thể hiện nội dung muốn truyền tải đến cộng đồng mạng, mặc kệ chuyện hình ảnh không đẹp, mờ, nhập nhạng, nhảy hình…

Vậy là hàng loạt clip sex, học sinh đánh nhau, học sinh hôn nhau trong lớp, clip cởi đồ, quay lén ở công viên, nhà tắm, các băng nhóm đánh nhau, đuổi chém công khai giữa đường phố, đua xe trái phép… được đăng tải liên tục trên mạng trong vài năm trở lại đây.

Thử hỏi, có ai thoát nổi cảm giác xót xa khi xem clip một đồng chí công an bị xe tải cán đứt nửa người vẫn còn sống trong vài phút; các bậc phụ huynh, giáo viên không khỏi bàng hoàng khi biết học sinh, con em của mình vô cảm đứng xem và quay clip cảnh bạn bè đánh đập nhau chí tử; hay nơm nớp lo sợ không biết có ai quay lén hoạt động riêng tư của mình rồi tung lên mạng; hoặc sự hoang mang, sợ hãi vì hành vi mang tính chất côn đồ bất chấp tính mạng của các băng nhóm thanh toán, đâm chém nhau giữa thanh thiên bạch nhật…

Bằng những thao tác đơn giản, quay clip rồi tung lên mạng cho nhiều người cùng xem… hiện được giới trẻ biết chút ít về vi tính khoái chí và xem như một trò tiêu khiển thú vị! Điều đó cũng cho thấy việc đưa các clip lên mạng hiện quá dễ dãi và vấn đề kiểm duyệt không được các đơn vị kinh doanh mạng quan tâm. Nó cũng đánh giá một thực tế về sự hứng thú có mục đích không tốt của không ít người đối với việc quay clip để tung lên mạng.

Chưa kể đã có không ít clip, hình ảnh do các cá nhân đăng tải trên các kênh thông tin mạng internet được các nhóm phản động chống phá đất nước tuyển chọn để dàn dựng, lăng mạ để thỏa mãn tư tưởng sai trái, bệnh hoạn, manh nha gây rối trật tự, an ninh quốc gia, đồng thời lôi kéo những ai nhẹ dạ quay lưng lại với quê hương, xem nhẹ Tổ quốc… Người dân yêu nước đã không khỏi phẫn nộ trước những lập luận, lời bình phản động, không đúng sự thật của kẻ xấu đang công khai rêu rao trên một số trang web với các trích dẫn về hình ảnh, clip ngắn...

Tình trạng này kéo dài đã nhiều năm qua, ít nhiều gây hỗn loạn thông tin dư luận và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Thiết nghĩ, cần kíp các đơn vị chức năng kiểm tra và quản lý chặt chẽ hơn những nội dung tuyên truyền trên hệ thống mạng và hơn hết, việc giáo dục giới trẻ đang rất cần được nhà trường, gia đình và xã hội quan tâm nhiều hơn, nhất là phải bồi dưỡng lòng bác ái, tình yêu thương, sự quan tâm giúp đỡ nhau giữa các cá thể, tập thể trong cuộc sống, đồng thời xây dựng cho mỗi cá nhân một cuộc sống tinh thần lành mạnh, đậm chất nhân sinh. Và ngày nay càng cần xem trọng giáo dục pháp luật, nâng cao kiến thức về luật pháp cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.