Cỏ dại thủy sinh đe dọa hệ sinh thái Đông Bắc nước Mỹ

Vùng Đông Bắc nước Mỹ đang đối mặt với ​​thách thức môi trường ngày càng tăng khi loài cỏ dại thủy sinh khét tiếng, được gọi là northern hydrilla (hydrilla phương Bắc), mở rộng phạm vi hoạt động.

Ảnh: earth.com
Ảnh: earth.com

Hydrilla phương Bắc có nguồn gốc từ hydrilla verticillata ở châu Á, sau đó lan rộng khắp các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, phát triển mạnh ở các hồ, sông và kênh rạch. Tại Mỹ, ban đầu loài cỏ này chỉ giới hạn ở nhiều con sông ở Connecticut đến cuối năm 2022, tuy nhiên đến cuối năm 2023, loài cỏ dại xâm lấn này đã được phát hiện ở 6 địa điểm khác ở bang Massachusetts.

Hydralilla phương Bắc có tốc độ phát triển nhanh chóng, có thể tạo thành những thảm thực vật dày đặc, cản trở các hoạt động như chèo thuyền và câu cá. Giới nghiên cứu cho rằng, mức độ lây lan hiện nay là một sự kiện xâm lược sinh thái quan trọng với những tác động sâu rộng tiềm tàng.

Theo The Weed Science Society of America, sự lây lan khó kiểm soát của loại cỏ này gây ra mối đe dọa đáng kể vì chúng mang một loại vi khuẩn tạo ra chất độc thần kinh, có thể gây ra tác động sinh thái lên loài thực vật, động vật thủy sinh và phi thủy sinh bản địa...

Tin cùng chuyên mục