Việt kiều, người nước ngoài về Việt Nam đầu tư

Có được miễn thuế nhập ô tô đã qua sử dụng?

Một số người nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam và người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài đề nghị cho biết: họ nhập ô tô đã qua sử dụng về nước có được miễn thuế? Ông Trần Văn Lai, Cục phó Cục Hải quan TPHCM trả lời Báo SGGP về việc này như sau:

Ông Trần Văn Lai, Cục phó Cục Hải quan TPHCM.

Theo điểm 2, phần I, Mục D Thông tư 113/TT-BTC ngày 15-12-2005 của Bộ Tài chính, hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân Việt Nam đang định cư tại nước ngoài được phép về định cư tại Việt Nam hoặc hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam - được nhập khẩu trong mức quy định, thì được miễn thuế.

Riêng ô tô, xe máy đang sử dụng của gia đình, cá nhân mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam chỉ được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình và không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (điểm 20, mục II phần A Thông tư 120/TT-BTC ngày 12-12-2003 của Bộ Tài chính và Công văn 508/TCHQ-KTTT ngày 10-2-2006 của Tổng cục Hải quan).

- Xin ông cho biết Việt kiều được Nhà nước Việt Nam mời về làm việc, có được phép mang theo ô tô đã qua sử dụng để làm phương tiện đi lại?

- Hàng hóa là tài sản của cá nhân người nước ngoài khi được phép vào làm việc tại Việt Nam theo giấy mời của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền - khi nhập khẩu trong mức quy định thì được miễn thuế. Trường hợp Việt kiều về nước làm việc theo giấy mời của cơ quan Nhà nước như chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, Thủ tướng Chính phủ… được nhập khẩu một chiếc ô tô đã qua sử dụng (được miễn thuế) trong thời gian thực hiện dự án. Khi hết thời hạn công tác, Việt kiều về lại nước ngoài sẽ mang ô tô ra hoặc được phép chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải nộp thuế theo quy định.

- Việt kiều về Việt Nam đầu tư, làm ăn muốn nhập ô tô đã qua sử dụng phục vụ việc đi lại thì có được miễn thuế?

- Điểm 3, điều 33 Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2006 quy định, nhà đầu tư được miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, vật tư, phương tiện vận tải và hàng hóa khác để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu. Tại điểm 6, điều 16 Nghị định 149/NĐ-CP ngày 8-12-2005 của Chính phủ, hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của các dự án khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư bằng nguồn vốn ODA trong đó có phương tiện vận tải chuyên dùng thuộc dây chuyền công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận; phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân gồm ô tô từ 24 chỗ ngồi trở lên… đều được miễn thuế nhập khẩu.

- Còn người Việt Nam hết thời gian học tập, lao động ở nước ngoài mang ô tô đã qua sử dụng về nước thì sao?

- Người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài khi hết thời hạn học tập, lao động mang ô tô đã qua sử dụng về nước không thuộc đối tượng được xét miễn thuế. 

Thanh Bình thực hiện 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn