Hội chợ triển lãm sách - thiết bị giáo dục năm 2005

Cơ hội để cung – cầu gặp nhau

Từ ngày 22-6 đến ngày 26-6, tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ (1 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TPHCM) Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức Hội chợ triển lãm sách - thiết bị giáo dục lần thứ 3 được sự bảo trợ của Bộ GD-ĐT và UBND TPHCM. Đây thực sự là dịp để các cơ sở giáo dục tham quan, lựa chọn sách, thiết bị phục vụ dạy học cho đơn vị mình trước thềm năm học mới.

Trước yêu cầu đổi mới của giáo dục, đòi hỏi trang thiết bị và đồ dùng dạy và học ngày càng đa dạng, chất lượng và kịp thời hơn. Chúng ta còn nhớ, những năm đầu tiên khi triển khai chương trình và sách giáo khoa mới bậc THCS hầu hết các trường, địa phương trên toàn quốc đều kêu ca sự chậm trễ của thiết bị dạy và học. Có những nơi đã gần hết học kỳ 1 nhưng thiết bị vẫn chưa về, khi có thì thiết bị quá kém, thậm chí nhiều loại dùng không được phải cất vào kho. Chính vì thế sự cần thiết có một hội chợ về sách và thiết bị trường học với sự tham gia của nhiều đơn vị (nhà nước và tư nhân) để các địa phương có sự lựa chọn là điều hoàn toàn hợp lý.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển (từ trái qua) thăm gian hàng của Công ty Sách - Thiết bị trường học TPHCM tại hội chợ năm 2004.

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hội chợ lần này là một hoạt động thường niên của ngành GD-ĐT thành phố, qua đó tạo điều kiện cho thầy cô giáo, phụ huynh học sinh và các đơn vị giáo dục có sự lựa chọn cho mình nhằm đảm bảo về mặt thời gian, chất lượng cũng như giá cả phù hợp nhất.

Hơn thế nữa, trong xu thế hiện đại hóa trường học, sự hội tụ của nhiều công ty trong và ngoài nước đến từ các nước Đức, Anh… (thông qua sự đại diện của các công ty trong nước) là dịp để chúng ta tham khảo, tiếp cận trang thiết bị của các nước phát triển trên thế giới, từ đó sẽ có những định hướng trong tương lai.

Hội chợ lần này so với những lần trước sẽ được mở rộng hơn về quy mô đơn vị tham gia, phong phú hơn về chủng loại tham gia triển lãm. Sự tham gia của hơn 30 đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp sách - thiết bị trong cả nước với hơn 100 gian hàng đã cho thấy sự phong phú đa dạng về chủng loại thiết bị phục vụ học đường tại hội chợ.

Bên cạnh các thiết bị phục vụ chương trình và sách giáo khoa mới lớp 4 và lớp 9, các đơn vị sẽ tham gia trưng bày và bán sách – thiết bị từ bậc mầm non đến THPT, trung học nghề và THCN. Hội chợ sẽ không cứng nhắc bằng việc trưng bày và mua bán mà còn có nhiều hoạt động khác nhau như hội thảo, báo cáo chuyên đề, vui chơi giải trí, văn nghệ… để thông qua đó giới thiệu chức năng, tính ưu việt của từng loại thiết bị.

Nhiều hoạt động, hội thảo như “hội thảo về giáo dục quốc tế và thiết bị dạy học” “công ty sách thiết bị trường học TPHCM biểu diễn vận hành và hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học lớp 9”, báo cáo “ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực phương tiện thiết bị dạy học”, báo cáo “hệ mạng tin học không dây, phương tiện giảng dạy quản lý trong nhà trường một cách tối ưu”, tọa đàm “cung ứng thiết bị giáo dục tại TPHCM 3 năm qua, kể từ khi có Hội chợ Triển lãm sách - thiết bị giáo dục tại TPHCM”… sẽ là cơ hội tốt để các cơ sở giáo dục, phụ huynh học sinh và giáo viên học hỏi kinh nghiệm.

Bà Dương Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết thêm, tại hội chợ đại diện các cơ sở giáo dục tại Vương quốc Anh sẽ có buổi giới thiệu về quá trình đưa công nghệ thông tin cũng như các thiết bị hiện đại vào trường học. Những khó khăn ban đầu và hiệu quả sau khi thầy và trò đã sử dụng nhuần nhuyễn các thiết bị.

Hội chợ triển lãm sách - thiết bị trường học lần này thực sự là một cơ hội tốt để các trường, cơ sở giáo dục tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại cũng như tìm hiểu hiệu quả sử dụng khi đưa vào nhà trường, lựa chọn cho mình những trang thiết bị phù hợp và chất lượng nhất cho năm học mới. Đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm mới, mở rộng giao lưu, liên doanh liên kết trong và ngoài nước nhằm đổi mới nâng cao trang thiết bị công nghệ, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật … phục vụ ngành giáo dục - đào tạo.

MẠNH QUỲNH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục