Cơ hội trong khủng hoảng

SGGP
Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất khoản ngân sách năm là 167,8 tỷ EUR vào năm 2022 cho Liên minh châu Âu (EU) nhằm bổ sung gói tài chính chưa từng có, ước tính khoảng 143,5 tỷ EUR, dưới hình thức tài trợ theo chương trình EU thế hệ mới (NGE). 

Ảnh minh họa: REUTERS

Ảnh minh họa: REUTERS

Theo đó, EU sẽ huy động các khoản đầu tư đáng kể để kích thích phục hồi kinh tế, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa thông qua chuyển đổi kỹ thuật số và sinh thái, duy trì tính bền vững và tạo việc làm. Ưu tiên chi tiêu sẽ dành cho lĩnh vực sinh thái và công nghệ kỹ thuật số, nhằm tạo sự năng động cũng như chuẩn bị tốt hơn trong tương lai.

Ủy viên châu Âu phụ trách ngân sách Johannes Hahn cho biết, EC đề xuất mức hỗ trợ tài chính để thúc đẩy sự phục hồi ở châu Âu sau các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe. Ông Johannes Hahn nhấn mạnh: “Ưu tiên chính của chúng tôi là đưa châu Âu đi đúng hướng, đẩy nhanh tốc độ khởi động lại và chuẩn bị tương lai”.

Trước đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua Quỹ Chuyển tiếp công bằng (JTF) trị giá hàng tỷ USD nhằm giảm các ngành nghề sử dụng nhiên liệu hóa thạch và bảo vệ các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Quy định về JTF đã được 27 quốc gia thành viên EU thông qua lần cuối trước khi có hiệu lực.

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi công bằng, EC đã thông qua sáng kiến chiến lược mang tên “Một châu Âu mạnh mẽ cho sự chuyển đổi vừa phải” đặt ra các mục tiêu rõ ràng, nhiều kỳ vọng và có thể đo lường được trong lĩnh vực việc làm và các vấn đề xã hội sẽ đạt được vào năm 2030. Một yếu tố quan trọng là đầu tư vào con người với quá trình học hỏi suốt đời. 

Thế giới đang trải qua sự chuyển đổi chưa từng có về môi trường lao động, chủ yếu là do số hóa. Điều này có nghĩa là mặc dù một số công việc truyền thống có nguy cơ bị mất đi, nhưng nhiều công việc mới đang được tạo ra. Những công việc mới này đòi hỏi các kỹ năng hoàn toàn mới, lý giải cho việc ngày nay đào tạo thường xuyên cho người lớn là bắt buộc. Kế hoạch hành động để thực hiện Trụ cột châu Âu về quyền xã hội của EU đã đặt mục tiêu 60% người trưởng thành tham gia đào tạo hàng năm.

EU cũng hướng tới mục tiêu 80% việc tạo ra thu nhập vừa hoặc cao, tập trung vào các lĩnh vực bền vững nhằm loại bỏ hành vi bóc lột sai trái. Albert Einstein từng đúc kết: “Giữa mọi khủng hoảng, đều có cơ hội lớn”. EU đang tận dụng cơ hội này để tạo ra một nền kinh tế thực sự phục hồi, xã hội phát triển bền vững.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.