Vụ mất cắp 1 triệu USD

Cơ quan chủ quản và ngân hàng gửi tiền cùng chịu trách nhiệm!

Sau khi Báo SGGP ngày 15-11-2007 đăng tin về hai nhân viên Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài bị công an bắt vì có hành vi lấy cắp 1 triệu USD tại sân bay Nội Bài, chúng tôi đã trao đổi với ông Trịnh Ngọc Thành, người phát ngôn của Tổng Công ty Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) để thông tin đến bạn đọc một số vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không...

Hành khách chờ lấy hành lý tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ lâu, nhiều bạn đọc đã gửi thư đến Báo SGGP phản ánh tình trạng hàng hóa của họ gửi qua đường hàng không thường xuyên bị cạy khóa, mất cắp, bị làm đảo lộn...

Đến nay, khi xảy ra vụ mất 1 triệu USD do nhân viên vận chuyển lấy cắp thì vấn đề vận chuyển hàng hóa chưa đảm bảo an toàn càng đáng báo động.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Ngọc Thành nói: “Vụ nhân viên của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài lấy cắp 1 triệu USD, theo tôi, công ty chủ quản của hai nhân viên này phải chịu trách nhiệm, vì khi xin phép thành lập, công ty đã có các quy định cụ thể về điều lệ hoạt động, kế hoạch tuyển dụng nhân viên, cam kết đảm bảo vận chuyển hàng hóa an toàn... Do đó, khi có bất cứ sự cố nào xảy ra, nhất là các vấn đề liên quan đến pháp luật, công ty cũng như nhân viên của họ phải chịu trách nhiệm...”.

“Vậy chẳng lẽ VNA đứng ngoài cuộc, khi mà chính VNA đồng ý cấp phép hoạt động cho các công ty cổ phần dịch vụ hàng không...?” - chúng tôi hỏi tiếp. Ông Thành thừa nhận: “Đúng là VNA là một trong những đơn vị cho phép thành lập các công ty cổ phần trực thuộc ngành hàng không. Tuy nhiên, tôi chỉ có quyền trả lời về các hoạt động kinh tế của VNA, còn vấn đề quản lý bộ máy và nhân sự, nhà báo nên hỏi ý kiến Ban giám đốc VNA...”.

Chúng tôi đã nhiều lần điện thoại đến Ban giám đốc VNA, nhưng rất tiếc không thể liên lạc được vì không ai nhắc máy. Một người trong ngành vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không (xin phép giấu tên) phân tích: “Nói đi cũng phải nói lại, nguyên nhân dẫn đến vụ mất cắp 1 triệu USD cũng tại bản thân Ngân hàng Techcombank khi gửi gần 1 triệu USD ra nước ngoài qua đường hàng không mà không khai báo rõ ràng.

Từ đây, chính ngân hàng đã vi phạm quy định vận chuyển tiền qua đường hàng không. Có thể đơn vị chuyển hàng không chịu trách nhiệm về vấn đề này, vì ngân hàng không thể gửi USD qua đường hàng không dưới dạng hàng hóa được, nhất là khi mang USD đến gửi có cả công an đi “hộ tống” khiến kẻ xấu “để ý” ngay từ đầu.

Thấy ngân hàng gửi gần 1 triệu USD chỉ tương đương với gần 40kg hàng hóa, hai nhân viên vốn là kẻ xấu có máu cờ bạc đỏ đen đã cố tình lấy cắp và sẵn sàng chịu đền với giá 20USD/kg hàng hóa theo quy định của ngành hàng không. Như vậy, trong vụ việc này, ngành chức năng cần làm rõ việc vận chuyển USD ra nước ngoài của Ngân hàng Techcombank”.

Theo chúng tôi, trước đây đã có nhiều người bị xử nặng vì tội vận chuyển ngoại tệ trái phép ra nước ngoài, mong rằng vụ việc này cũng cần làm cho rõ...

Minh Yến

Thông tin liên quan

- Bắt khẩn cấp 2 nhân viên

- Hà Nội: phát hiện vụ trộm gần 1 triệu USD

Các tin, bài viết khác