Có thể bảo tồn Đàn Xã Tắc dưới dạng đảo giao thông

Một hố khai quật tại khu vực Đàn Xã Tắc.
Ảnh: THU HÀ

Sáng 19-1, tại hội thảo khoa học về “Đàn Xã Tắc”, do UBND TP Hà Nội đã tổ chức, các nhà khoa học và quản lý đã nhất trí ý kiến sẽ bảo tồn di tích này. Cụ thể là sẽ xây đường tách ra hai bên di tích. Trên “đảo giao thông” sẽ xây biểu trưng.

Như Báo SGGP đã đưa tin, khi tiến hành khảo cổ thám sát, khai quật khảo cổ học di tích Đàn Xã Tắc tại khu vực Phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội, để bàn giao mặt bằng thi công dự án trọng điểm đường vành đai 1 đoạn Kim Liên- Ô Chợ Dừa, đã xuất lộ những dấu vết của Đàn Xã Tắc.

Tiến sĩ Đặng Văn Bài, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, cho biết: di tích Đàn Xã Tắc gắn chặt với giá trị văn hóa của kinh thành Thăng Long xưa. Cùng với “Thăng Long tứ trấn” (Bạch Mã, Voi Phục, Trấn Vũ, Kim Liên), Đàn Nam Giao và Đàn Xã Tắc rất cần được nhìn nhận như những cột mốc văn hóa, giúp nhân dân hình dung được phần nào về quy mô và phạm vi của kinh thành Thăng Long xưa.

Th.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…