Có thể chỉ còn một đợt thi Đại học-Cao đẳng

Ngày 1-9, một thông tin đáng chú ý tại hội nghị tổng kết năm học khối ĐH-CĐ là thi ĐH năm 2011 sẽ được cải tiến theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực, để giảm áp lực, giảm căng thẳng, bảo đảm quyền lợi và công bằng cho thí sinh. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với báo chí về vấn đề này. Ông Ga cho biết:

Trong năm 2010-2011, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề về tuyển sinh và tham khảo ý kiến rộng rãi các trường, các sở GD-ĐT và trong toàn xã hội để xác định phương thức tuyển sinh hợp lý cho những năm sắp tới. Cũng có thể thi ĐH-CĐ sẽ không tổ chức thành 3 đợt như hiện nay mà chỉ còn một đợt.

- PV: Thưa ông, thi ĐH-CĐ năm tới sẽ được cải tiến theo hướng nào?

Thứ trưởng BÙI VĂN GA: Hiện nay chưa có thay đổi gì lớn về tuyển sinh. Sắp tới có cuộc hội thảo rộng rãi với các trường để lấy ý kiến thế nào cho hợp lý. Nên chăng, chúng ta chỉ tập trung thi một lần cho các môn của ĐH. CĐ không nhất thiết phải thi, như thế sẽ đỡ được 3 đợt thi ĐH-CĐ như hiện nay. Hiện nay, các khối A, B, C, D thi riêng, chúng ta có thể nghiên cứu thi chung trong một đợt và thi nhiều môn lên, sau đó dùng kết quả đó làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH, như vậy gánh nặng sẽ giảm đi.

- Tức là sẽ chỉ còn một đợt thi ĐH duy nhất?

Hiện bộ chưa có ý kiến về kỳ thi tổ chức như thế nào. Nhưng đây là định hướng để có thể có thay đổi phù hợp. Riêng kỳ thi ĐH là kỳ thi tuyển nhân tài vào học các trường ĐH, nên dù sao thì chúng ta cũng phải duy trì. Sau đó, với các trường mà họ có nhu cầu tuyển chất lượng cao có thể phỏng vấn thêm, hoặc có hình thức nào đó cho các ngành đào tạo khác nhau. Các nước cũng thế, tùy nhu cầu từng trường, từng ngành họ có tăng cường kiểm tra thêm.

- Các trường ngoài công lập muốn bỏ điểm sàn ĐH-CĐ?

Điểm sàn rõ ràng không thể bỏ vì nó là điểm sàn chung kiểm tra chất lượng cần thiết. Nếu bỏ thì bất cứ ai cũng có thể vào ĐH, như thế rất khó kiểm soát chất lượng. Muốn kiểm tra chất lượng đầu ra phải bảo đảm đầu vào vì nếu không, các trường sẽ mở rộng cửa cho thí sinh vào.

- Nhiều trường nói họ muốn hoàn toàn chủ động về tuyển sinh?

Nếu xóa bỏ “kỳ thi 3 chung” như hiện nay, cho các trường tự tuyển sinh thì số lượng người học có thể tăng nhưng chất lượng sẽ kém. Thay vì điều này chúng ta có thể nghiên cứu theo hướng như tôi vừa nói, chẳng hạn như thay vì tổ chức 3 đợt thi nay chỉ còn 1 đợt. Thi “3 chung” đến giờ là tối ưu, nếu để từng trường tự tuyển sinh không phải đơn giản mà phức tạp hơn nhiều, vì một thí sinh có thể thi nhiều trường, như vậy làm tăng gánh nặng xã hội.

- Làm thế nào để bảo đảm chất lượng đầu ra ĐH?

Sắp tới bộ sẽ nghiên cứu sàn chuẩn đầu ra, kiến thức sàn của các trường. Giống như một số nước đã làm, họ có phổ điểm từ 1 - 100, phải có phổ chuẩn đầu ra để người sử dụng lao động đánh giá được chất lượng sinh viên tốt nghiệp. Chúng tôi sẽ nghiên cứu đặt ra các tiêu chí như trình độ ngoại ngữ, công trình nghiên cứu khoa học, trình độ chuyên môn. Không phải nhất thiết những người đạt sàn mới được cấp bằng tốt nghiệp ĐH. Những người khác vẫn được cấp bằng nhưng bằng đó không đạt sàn thì cũng không có giá trị với xã hội, doanh nghiệp. Về cơ bản, các trường đảm bảo chất lượng đào tạo, bộ sẽ kiểm tra chất lượng.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.