Tư vấn tuyển sinh ĐH-CĐ 2011

Có thể thi cùng lúc 2 khối?

- Hiện nay có nhiều ngành tuyển sinh cùng lúc hai khối, em xin hỏi điểm chuẩn sẽ được xác định như thế nào cho công bằng? Em có thể thi cùng lúc hai khối được không? Hoàng Thị Bích Tuyền (quận Thủ Đức, TPHCM)

>> Đúng là hiện nay có nhiều ngành tuyển sinh cả hai khối như ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, có trường tuyển cả khối A và D1. Trong trường hợp này, thông thường các trường sẽ xác định tỷ lệ thí sinh trúng tuyển tương ứng với tỷ lệ thí sinh dự thi. Em hình dung rằng ngành quản trị kinh doanh của một trường tuyển sinh cả hai khối A và D1 với 1.000 thí sinh dự thi; trong đó khối A là 700 và khối D1 là 300 và chỉ tiêu 70, trường sẽ tính toán để tuyển khoảng 49 thí sinh thi khối A và 21 thí sinh thi khối D1 (tỷ lệ 7-3).

Các trường cũng cho biết rằng dù trúng tuyển khối thi nào thì khi vào học, tất cả thí sinh đều học theo một chương trình của ngành học.

Em có thể thi 2 khối nếu không trùng đợt thi. Nghĩa là đợt 1 nếu em thi khối A thì đợt 2 thi một trong các khối B, C, D.

- Học phí học đại học hiện nay khoảng bao nhiêu? Học phí ở trường đại học dân lập, tư thục có chênh lệch nhiều với trường công không? Em đang băn khoăn nên chọn trường gần nhà hay lên TPHCM để học. Thái Trà My (tỉnh Trà Vinh)

>> Bắt đầu từ năm 2009, hầu hết các trường ĐH công lập áp dụng mức học phí theo quy định là 240.000 đồng/sinh viên/tháng (2,4 triệu đồng/năm học). Một số trường chuyển từ bán công sang công lập thực hiện hình thức tự chủ tài chính có mức học phí cao hơn một chút. Các trường đào tạo theo học chế tín chỉ cũng tính học phí dựa trên cơ sở này. Riêng các chương trình hợp tác quốc tế có mức học phí vào khoảng vài chục triệu đồng cho một năm học.

Học phí các trường ngoài công lập (dân lập, tư thục) thấp nhất cũng phải gấp ba lần học phí trường công lập. Cũng có nhiều trường ngoài công lập thu học phí từ khoảng 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng/năm/sinh viên, tùy ngành học và chương trình đào tạo. Bộ GD-ĐT đã có quy định các trường ngoài công lập phải công bố mức học phí trong quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng”, em có thể tìm đọc để biết chính xác học phí của từng trường, cũng như từng chương trình đào tạo.

Dĩ nhiên mức học phí trên chưa kể đến các chi phí sinh hoạt khác trong suốt thời gian học tập, ví dụ như tiền sách vở, sinh hoạt, ăn ở… nên giải pháp chọn trường gần nhà vẫn là tối ưu vì sẽ giúp em giảm được chi phí ăn ở, đi lại.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục