Colombia: Hoàn tất tiến trình giải giáp vũ khí của FARC

SGGP
Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 22-9 đã công bố hoàn thành giải giáp hàng ngàn vũ khí của lực lượng nổi dậy Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Juan Manuel Santos.

Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Ảnh: Sputnik

Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Ảnh: Sputnik

Theo AP, người đứng đầu sứ mệnh của LHQ tại Colombia Jean Arnault cho biết, các nhà quan sát quốc tế đã thu về trên toàn quốc tổng số 8.994 vũ khí và hơn 38 tấn chất nổ từ FARC. Số vũ khí này sẽ được nấu chảy để đúc 3 tượng đài hòa bình và những tượng đài này sẽ được dựng tại Colombia, trụ sở của LHQ tại New York và Cuba - quốc gia đăng cai tổ chức các vòng hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC. 
Tháng 11-2016, sau 4 năm đàm phán cam go, Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài trong suốt 50 năm. Theo đó, FARC ngừng hoàn toàn các hành động bạo lực và thành lập một chính đảng mới, đổi tên thành Lực lượng Cách mạng thay thế chung, cũng viết tắt là FARC.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.