Colombia: Hoàn tất tiến trình giải giáp vũ khí của FARC

SGGP
Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 22-9 đã công bố hoàn thành giải giáp hàng ngàn vũ khí của lực lượng nổi dậy Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Juan Manuel Santos.

Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Ảnh: Sputnik

Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Ảnh: Sputnik

Theo AP, người đứng đầu sứ mệnh của LHQ tại Colombia Jean Arnault cho biết, các nhà quan sát quốc tế đã thu về trên toàn quốc tổng số 8.994 vũ khí và hơn 38 tấn chất nổ từ FARC. Số vũ khí này sẽ được nấu chảy để đúc 3 tượng đài hòa bình và những tượng đài này sẽ được dựng tại Colombia, trụ sở của LHQ tại New York và Cuba - quốc gia đăng cai tổ chức các vòng hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC. 
Tháng 11-2016, sau 4 năm đàm phán cam go, Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài trong suốt 50 năm. Theo đó, FARC ngừng hoàn toàn các hành động bạo lực và thành lập một chính đảng mới, đổi tên thành Lực lượng Cách mạng thay thế chung, cũng viết tắt là FARC.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.