Colombia: Hoàn tất tiến trình giải giáp vũ khí của FARC

SGGP
Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 22-9 đã công bố hoàn thành giải giáp hàng ngàn vũ khí của lực lượng nổi dậy Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Juan Manuel Santos.

Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Ảnh: Sputnik

Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Ảnh: Sputnik

Theo AP, người đứng đầu sứ mệnh của LHQ tại Colombia Jean Arnault cho biết, các nhà quan sát quốc tế đã thu về trên toàn quốc tổng số 8.994 vũ khí và hơn 38 tấn chất nổ từ FARC. Số vũ khí này sẽ được nấu chảy để đúc 3 tượng đài hòa bình và những tượng đài này sẽ được dựng tại Colombia, trụ sở của LHQ tại New York và Cuba - quốc gia đăng cai tổ chức các vòng hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC. 
Tháng 11-2016, sau 4 năm đàm phán cam go, Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài trong suốt 50 năm. Theo đó, FARC ngừng hoàn toàn các hành động bạo lực và thành lập một chính đảng mới, đổi tên thành Lực lượng Cách mạng thay thế chung, cũng viết tắt là FARC.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.