Nhật - Mỹ

Còn "khúc mắc" kinh phí bố trí lại quân Mỹ trên đất Nhật

Theo Hãng tin Kyodo, các quan chức an ninh và ngoại giao cấp cao Nhật - Mỹ sẽ gặp nhau vào ngày 1-5 tại Washington để hoàn tất thỏa thuận cuối cùng về việc bố trí lại quân Mỹ tại Nhật Bản.

Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ chuyển từ căn cứ Okinawa tới Guam (ảnh)

Tham gia cuộc gặp "2+2" có Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso, Cục trưởng Cục Phòng vệ Fukushiro Nukaga, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld.

Mặc dù đã giải quyết được vấn đề chia sẻ kinh phí thực hiện kế hoạch di chuyển 8.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ căn cứ Okinawa tới Guam và chính phủ Nhật Bản đã giành được sự ủng hộ của chính quyền địa phương đối với kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn tranh chấp sau khi Lầu Năm Góc yêu cầu Nhật Bản phải đóng góp 26 tỷ USD để thực hiện toàn bộ kế hoạch tái bố trí quân Mỹ tại Nhật Bản, trong khi Washington chỉ đóng góp 4 tỷ USD.

Ngoại trưởng Taro Aso và các quan chức Nhật Bản cho rằng số tiền trên là quá lớn và yêu cầu Mỹ phải giải thích tại cuộc gặp gỡ "tay đôi" vào ngày mai.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.